Đàm Minh Diệu

Hỏi về chia di sản thừa kế không có di chúc?

Mẹ tôi chết không để lại di chúc, tài sản của mẹ có 1 căn nhà do nhà nước cấp và đã được hóa giá cùng đứng tên chung với ba tôi. Hiện tại ba mẹ tôi có 3 người con chung. Bây giờ ba tôi muốn bán căn nhà đó nhưng có 2 người con không đồng ý.

 

Ba tôi còn sáng suốt minh mẫn nhưng có vợ sau (không hôn thú) và 1 người con. Xin hỏi nếu Ba tôi đơn phương tự ý bán có được không? Và nếu hoàn cảnh gia đình tôi như thế thì khi chia phần tài sản chúng tôi được hưởng như thế nào theo quy định?  Xin cảm ơn luật sư.

 

=> Tư vấn chia thừa kế khi không có di chúc, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Thứ nhất, theo thông tin bạn cung cấp, căn nhà này do nhà nước cấp và sau được hóa giá đứng tên bố và mẹ bạn có thể thấy căn nhà trên thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước sau khi hóa giá nhà được cấp giấy chứng nhận công nhận quyền sở hữu căn nhà. Về nguyên tắc, khi có giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà người chủ sở hữu được quyền định đoạt đối với căn nhà đó.

 

Thứ hai, căn nhà được hóa giá đứng tên bố và mẹ bạn, đây được coi là tài sản chung của vợ chồng. Tức là mẹ bạn sẽ có quyền đối với ½ giá trị căn nhà, ½ giá trị còn lại của căn nhà sẽ thuộc quyền sử dụng của bố bạn. Khi mẹ bạn mất đi không để lại di chúc thì ½ giá trị căn nhà này là di sản thừa kế, và sẽ được chia thừa kế theo pháp luật theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

 

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Theo đó, di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, tức là ông bà ngoại bạn (nếu có), bố bạn, 3 người con của mẹ bạn, mỗi người sẽ được hưởng một phần di sản bằng nhau.

 

Sau khi phân chia di sản thừa kế, những người thừa kế có thể thỏa thuận về định giá hiện vật (căn nhà) sau đó chia trên phần giá trị đó, nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia, trong trường hợp này, bố bạn hoàn toàn có quyền bán đi một phần căn nhà tương ứng với phần tài sản thuộc về bố bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về chia di sản thừa kế không có di chúc?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Bùi.T.Ngọc.Hà – Luật Minh Gia

Gọi ngay