Tuấn Luật sư

Hỏi tư vấn về thừa kế quyền sử dụng đất

Luật sư cho tôi hỏi trường hợp như sau: Hiện tại tôi có 1 căn nhà và 2 công đất được ông nội để lại. Nhưng trước khi ông nội mất ông nội chưa chuyển quyền sử dụng đất, như vậy tôi có bị mất quyền sử dụng hay có bị tranh chấp không? xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Vì nội dung bạn hỏi rất chung chung, các thông tin cung cấp cũng chưa đầy đủ nên chúng tôi chỉ tư vấn dựa theo những thông tin mà bạn đã cung cấp như sau:

Ông nội bạn mất và để lại di sản thừa kế là 1 căn nhà và 2 công đất. Trước khi ông nội mất thì quyền sử dụng đất này vẫn mang tên của ông nội và chưa sang tên cho ai.

- Trường hợp ông nội bạn mất có để lại di chúc thì di sản này sẽ được chia theo nội dung của di chúc. Sau khi ông nội bạn mất thì di chúc mới có hiệu lực pháp luật, nếu bạn là người thừa kế theo di chúc thì bạn có thể khai nhận phần di sản này và làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

- Trường hợp ông nội bạn không để lại di chúc thì di sản này sẽ được chia theo pháp luật. Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 về người thừa kế theo pháp luật thì:
 

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, bạn là cháu thì chỉ thuộc hàng thừa kế thứ 2 của ông nội bạn và được hưởng thừa kế khi không còn những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất, trừ trường hợp tất cả những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất từ chối nhận di sản hoặc có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và đồng ý để bạn nhận thừa kế di sản của ông bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về thừa kế quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí