1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Hỏi tư vấn về thủ tục thay đổi họ cho con

  • 06/12/2018
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp tôi và chồng cũ có với nhau 1 đứa con. Hiện tại tôi và con đang sống với chồng sau,tôi sắp có thêm 1 đứa nữa, hiện tại tôi muốn thay đổi tên cha của con chồng trước cho hai anh cùng cha có được không? pháp luật có quy định về trường hợp này không và thủ tục thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

  => Luật sư tư vấn quy định về thay đổi họ tên, gọi: 1900.6169

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Khoản 10 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

  “10. Thay đổi hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thay đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân khi có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật dân sự hoặc thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký theo quy định của pháp luật.

  Vì thông tin của người cha đã có trong giấy khai sinh của con nên nếu hiện tại bạn muốn đổi tên cha trong giấy khai sinh của con thì bạn phải làm thủ tục thay đổi hộ tịch.

  Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con:

  “1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

  2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

  Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

  Nếu thực tế người con đầu của bạn là con của chồng trước thì bạn sẽ không làm thủ tục đổi tên cha trong giấy khai sinh của con được. Nếu người chồng sau thực tê là cha của bé thì chồng bạn hiện tại có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án xác định cha con. Sau khi có quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp lý xác định chồng hiện tại là cha của con đầu thì bạn có thể làm thủ tục thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của bé tại ủy ban nhân dân xã nơi đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân xã nơi con đang cư trú (con dưới 14 tuổi), với con từ 14 tuổi trở lên thì giải quyết tạ Ủy ban nhân dân huyện nơi người con đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi người con đang cư trú.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về thủ tục thay đổi họ cho con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.

  Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169