1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Hỏi đáp pháp luật
  4.  › 
  5. Hỏi đáp Dân sự
  • Hỏi tư vấn về người thừa kế theo pháp luật

    • 24/11/2019
    • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
    • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào luật sư. Ông nội của em sinh được 4 người con, 1 là bác hai của em chưa có gia đình nhưng đã mất trong chiến tranh; bác ba của em có vợ và sinh được 4 người con,2 trai và 2 gái và bác em cũng đã mất; cô em đã có chồng nhưng không có con. và bố em cũng sinh được 4 người con,2 trai và 2 gái.

    Qua thời gian thì ông nội của em bị bệnh và đã mất để lại cái nhà và miếng đất. Miếng đất đó có quyền sử dụng đất nhưng chưa làm sổ đỏ. Vậy tài sản đó ai sẽ được thừa kế? ai sẽ đứng tên sổ đỏ đó.Mong luật sư tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn rất nhiều.

    Trả lời tư vấn:

    Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

    Theo thông tin cung cấp thời điểm ông mất không có di chúc nên toàn bộ di sản của ông sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho những người thừa kế hợp pháp căn cứ theo Bộ luật dân sự năm 2015:

    Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

    1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

    a) Không có di chúc;

    Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

    1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

    a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

    b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

    c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

    2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

    3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

    Điều 652. Thừa kế thế vị

    Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

    Như vậy, với trường hợp của bạn thì người thừa kế của ông gồm 4 người con (bác hai, bác ba, cô và bố bạn), mỗi người được hưởng phần di sản bằng nhau. Tuy nhiên, bác hai đã mất trong chiến tranh (mất trước ông) mà lại không có người thừa kế nên phần di sản của bác hai được hưởng sẽ được chia đều chi bác ba, cô và bố bạn. Đối với bác ba của bạn cũng mất sau đó nhưng có vợ, con nên phần mà bác ba được hưởng thừa kế từ ông để lại sẽ được tính là di sản thừa kế để chia cho vợ và các con của bác ba.

    Sau khi xác định phần thừa kế của từng người thì các đồng thừa kế sẽ thỏa thuận cử người đại diện để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó thực hiện phân chia thừa kế.

    Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169