1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Hỏi luật sư tư vấn về bồi thường khi gây tai nạn giao thông?

  • 05/12/2018
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Luật sư tư vấn về trường hợp khi gây tai nạn giao thông thì xử lý và bồi thường thế nào khi giai đoạn đầu 2 bên đã tự thỏa thuận, tuy nhiên bên vi phạm không thực hiện? Nội dung hỏi và tư vấn như sau:

   

  Nội dung câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi Ba tôi đi xe đạp và đi đúng phần đường qui định nhưng có một thanh niên chạy từ sau, do xe không có đèn và tránh xe tải lớn nên anh ta đã quẹt vào tay lái ba tôi, làm ba tôi ngã xuống và bị gãy 2 xương ống chân. Vì vậy chúng tôi phải đưa vào trung tâm chỉnh hình ở tuyến trên.

  Vụ tai nạn đã được công an xuống xem và lập biên bản tại hiện trường nhưng gia đình muốn 2 bên cùng thỏa thuận và giải quyết vì thấy bị hại cũng khó khăn, nhưng mãi đến nay phía bị hại cứ hẹn gia đình tôi ngày này qua ngày khác.vậy xin hỏi luật sư gia đình tôi phải làm gì? và phía bị hại phải bồi thường cho ba tôi như thế nào là thỏa đáng theo quy định pháp luật.

  Rất mong được luật sư trả lời. Tôi xin chân thành cám ơn.

   

  => Giải đáp thắc mắc về bồi thường do tai nạn giao thông, gọi 1900.6169

   

  Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

   

  Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

   

  1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

   

  Nếu xác định người thanh niên đó có lỗi khi tham gia giao thông và gây tai nạn làm cho bố bạn bị gãy 2 xương ống chân và phải đưa vào trung tâm chỉnh hình ở tuyển trên thì người đó có trách nhiệm phải bồi thường. Tuy nhiên người đó có lỗi hay không thì phía cơ quan có thẩm quyền sẽ làm rõ và đưa ra kết luận, sau đó bố bạn có thể yêu cầu người đó bồi thường thiệt hại cho mình.

   

  Về mức bồi thường thì hai bên có thể thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được xác định theo điều 690 Bộ luật dân sự năm 2015:

   

  1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

  c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

  d) Thiệt hại khác do luật quy định.

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

   

  Như vậy trường hợp này người vi phạm phải bồi thường cho bố bạn, quy định như sau:

   

  - Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất giảm sút. (chi phí hợp lý được xác định dựa trên các hóa đơn chứng từ, bệnh án, viện phí của bố bạn ).

   

  - Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của bố bạn (trong suốt quá trình điều trị và phục hồi chức năng do không có khả năng lao động ). Nếu bố bạn không có thu nhập ổn định thì sẽ được xác định bằng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại

   

  - Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc bố bạn trong suốt quá trình điều trị, phục hồi. Ngoài ra như bạn trình bày trên thì bố bạn bị gãy 2 ống xương (mất khả năng lao động) thì luôn cần người chăm sóc thường xuyên do đó thiệt hại được xác định bằng cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị hại

   

  Ngoài những khoản bồi thường vì sức khỏe bị xâm hại như trên thì bố bạn có quyền yêu cầu bồi thường khoản tiền để bù đắp tinh thần do việc bị tai nạn gây ra. Mức bồi thường này là do 2 bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 50 lần mức lươngcơ sở do nhà nước quy định, hiện nay mức lương cơ sở là 1 390 000 đồng (Nghị định 72/2018/NĐ-CP).

   

  Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn muốn 2 bên tự thỏa thuận nhưng bên kia hẹn ngày này qua ngày khác thì bố bạn (hoặc người đại diện của bố) có thể viết đơn khởi kiện ra tòa án yêu cầu được bồi thường thiệt hại theo quy định. Nếu người đó có hành vi vi phạm quy định của an toàn giao thông đường bộ và gây thiệt hại về sức khỏe nghiêm trọng cho bố bạn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định của an toàn giao thông đường bộ (Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017) với Điều khoản phù hợp tính chất của vụ việc.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi luật sư tư vấn về bồi thường khi gây tai nạn giao thông?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  P. Luật sư tư vấn  -  Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật