Hoàng Thị Nhàn

Hỏi đáp về chứng cứ chứng minh trong tố tụng dân sự

Nội dung câu hỏi: Kính thưa luật Sư ! Tôi xin phép hỏi đáp một vấn đề sau một thời gian mẹ tôi ghi đề Đã nợ một Số tiền sau một thời gian nhiều năm đóng tiền lời. Không đủ khả năng nữa, mẹ tôi đưa giấy tờ nhà chỉ là giấy tay và mẹ tôi đã viết một tờ giấy mượn nợ 50.000.000 .

Mà số tiền này mẹ tôi không nhận tiền mặt mà chỉ trừ vào số tiền ghi đề,sau vài tháng không có tiền để đóng tiền lời . Người chủ nợ cũng là người mẹ tôi ghi đề tìm đến tôi. Hẹn ngày gặp mặt tôi đã cố tình dùng điện thoại của tôi để thu âm cuộc đàm thoại giữa tôi mẹ tôi và người chủ nợ. Về vấn đề này xin hỏi luật sư Bản ghi âm của tôi có hợp pháp không. Và bốn phận của tôi là con có trách nhiệm phải trả số nợ đâu không. Bạn ghi âm của tôi có đầy đủ bằng chứng Về việc Số tiền mẹ tôi cầm giấy tờ nha Không lấy tiền mặt mà là trừ vào khoản nợ ghi đề và tiền lời của người chủ nợ đưa ra. Số tiền 50.000.000 với lại suất 8.000.000 đồng một tháng tôi có quyền đi thưa không . Mong rằng sẽ nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư. Tôi xin thành thật cảm ơn!

 

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin gửi lời cảm ơn tới bạn! Về câu hỏi của bạn công ty chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Việc bạn ghi âm cuộc đàm thoại giữa bạn, mẹ và chủ nợ để dùng để chứng minh có cuộc gặp là hợp quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật dân sự thì bạn không có nghĩa vụ cũng như trách nhiệm trả số nợ đó và người có nghĩa vụ là mẹ bạn. Việc bạn có bản ghi âm để làm bằng chứng thì pháp luật có quy định như sau:

   

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định tại Điều 93 về Chứng cứ:

 

Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp

 

Theo quy định tại điều 94 BLTTDS 2015 thì băng ghi âm được coi là một  nguồn chứng cứ và nó được coi là chứng cứ nếu thỏa mãn điều kiện nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó. Vì thế, bạn có quyền đưa ra làm bằng chứng để chứng minh cho yêu cầu của mình.

 

Lưu ý: khi bạn yêu cầu tòa thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc nên mẹ bạn ghi số đề có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc (ghi số lô, số đề là một hình thức của việc đánh bạc). Vì thế, bạn cần cân nhắc trước khi quyết định cuối cùng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi đáp về chứng cứ chứng minh trong tố tụng dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Lê Văn Minh- Luật Minh Gia

 

 

Gọi ngay