Hoàng Tuấn Anh

Hỏi đáp ủy quyền nhận tiền bồi thường đất?

Xin chào Công ty Luật Minh Gia Gia đình tôi đang gặp chuyện thắc mắc về ủy quyền nhận tiền bồi thường đất đai, nên hôm nay tôi xin nhờ cty luật Minh Gia tư vấn giúp tôi 1 sự việc như sau: Ba , mẹ tôi chết có để lại cho anh,chị, em chúng tôi một hồ nuôi trồng thủy sản, nay UBND huyện giải tỏa đền bù hồ này.

Nhà tôi có 9 anh em, 1 người định cư ở mỹ, còn lại 8 anh em dang sinh sống tại Việt Nam. Bên giải tỏa đền bù huyện yêu cầu chúng tôi họp gia đình và ủy quyền cho 1 người đại diện nhận số tiền trên. nhưng anh trai cả trong nhà không chịu ký ủy quyền này. (đã mở 2 lần hộp gia đình nhưng không thành công). Vậy Cho tôi hỏi luật sư:

1. Một chị ở mỹ làm thế nào để ký ủy quyền?

2. Tất cả 8 anh em ký nhưng 1 người anh trai đầu không ký thì giải quyết thế nào?

3. Những người ở xa không về được, thì họ đến cơ quan có thẩm quyền nơi họ ở làm giấy ủy quyền có được không?

Tôi Xin Chân thành Cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về việc ủy quyền của chị bạn khi ở Mỹ:

Chị bạn có thể ủy quyền cho bạn  hoặc một anh, chị em trong nhà nhận tiền bồi thường đất mà bố mẹ để lại khi đất bị thu hồi. Có hai trường hợp có thể xảy ra:


+ Nếu chị bạn đã thôi quốc tịch Việt Nam, nhập quốc tịch nước ngoài thì tùy theo quy định về thẩm quyền công chứng, chứng thực của quốc gia nơi chị bạn sinh sống, chị bạn có thể đến cơ quan tư pháp hoặc các tổ chức hành nghề công chứng ở quốc gia đó để lập ủy quyền cho người thân trong nước. Sau đó đến cơ quan đại diện Việt Nam tại nước đó để hợp thức hóa lãnh sự giấy tờ ủy quyền và gửi về Việt Nam để người thân thực hiện việc ủy quyền nhận tiền bồi thường đất bị thu hồi


+ Nếu chị bạn còn mang quốc tịch Việt Nam thì có thể đến Cơ quan đại diện Việt Nam tại quốc gia chị bạn sinh sống để lập ủy quyền hoặc về nước đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công chứng lập hợp đồng ủy quyền cho người thân trong nước.
 

Thứ hai, về việc người anh cả không kí trong hợp đồng ủy quyền:

Căn cứ theo quy định tại Điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015 về hợp đồng ủy quyền thì:


Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”


Như vậy, hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, do đó phải có sự đồng ý, thống nhất của tất cả các đồng thừa kế. Trong trường hợp của bạn, 08 anh chị em khác đồng ý kí vào giấy ủy quyền nhưng người anh cả không đồng ý ký thì việc ủy quyền này cũng không có hiệu lực. Vì vậy, gia đình bạn cần thảo luận và đi đến thống nhất ủy quyền một người nào đó đứng ra nhận tiền bồi thường thu hồi đất. Tuy nhiên, để mọi người hiểu rõ hơn về việc ủy quyền này thì nội dung văn bản ủy quyền cũng phải được xác định rõ những người thừa kế chỉ ủy quyền cho một anh chị em trong gia đình thay mặt họ nhận phần bồi thường nhưng về mặt pháp luật họ vẫn có quyền thừa kế.

Thứ ba, anh chị em ở xa có thể đến nơi họ sinh sống để làm giấy ủy quyền?


Nếu anh chị bạn ở xa không thể về địa phương để tiến hành thủ tục ủy quyền thì có thể tự lập giấy ủy quyền hoặc đến UBND xã phường, thị trấn nơi họ đang sinh sống hoặc các tổ chức hành nghề công chứng để lập giấy ủy quyền. Bộ luật dân sự năm 2015 không quy định về hình thức của giấy ủy quyền, tức là chỉ cần người ủy quyền kí vào Giấy ủy quyền. Tuy nhiên, trên thực tế để làm tăng giá trị của Giấy ủy quyền thì anh chị bạn nên đến các tổ chức nêu trên để làm thủ tục chứng thực. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi đáp ủy quyền nhận tiền bồi thường đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
CV: Hứa Lâm - Công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn