Hoàng Tuấn Anh

Hỏi đáp thủ tục tách hộ khẩu

Xin chào các luật sư! Em hiện tại đã vào nam sinh sống được 6 năm và hiện giờ em có nhu cầu nhập hộ khẩu vào hộ khẩu trong này. Nhưng do em không có điều kiện để về quê làm thủ tục và bố em cũng không đồng ý làm giấy tờ tách hộ khẩu cho em (bố và mẹ em đã ly hôn, hiện tại em muốn nhập vào hộ khẩu của mẹ em). Nhờ luật sư tư vấn giúp em trong trường hợp này em phải làm thế nào. Em xin cảm ơn.

Trả lời:  Chào bạn, trước tiên chúng tôi cảm ơn bạn đã có đề nghị tư vấn về pháp luật đến Công ty Luật Minh gia. Với câu hỏi này, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Trường hợp bạn ở trong Nam sinh sống và không có điều kiện về quê làm thủ tục tách hộ khẩu, bố bạn cũng không đồng ý cho việc tách khẩu này thì bạn có thể làm đơn gửi công an cấp xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của cả hộ gia đình để đề nghị mời chủ hộ đến làm việc về việc xin tách hộ khẩu.

Nếu chủ hộ vẫn cố tình không lên hoặc không đồng ý thì bạn yêu cầu cơ quan công an xã, phường chuyển đơn và biên bản làm việc lên công an cấp huyện.

Trong trường hợp chủ hộ vẫn cố tình không chịu hợp tác và không xuất trình sổ hộ khẩu thì công an cấp huyện ra quyết định xử phạt hành chính theo điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP và bạn vẫn tiến hành các thủ tục tách sổ hộ khẩu.

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

Về thủ tục tách hộ khẩu, bạn có thể tham khảo bài viết sau: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/luat-su-tu-van-thu-tuc-tach,-nhap-khau.aspx

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi đáp thủ tục tách hộ khẩu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Hứa Lâm - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay