1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Học đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

  • 14/12/2018
  • Minh Anh
  • Hỏi: Thưa luật sư; em muốn hỏi luật sư về vấn đề nghĩa vụ quân sự. Nội dung như sau: Em là thí sinh tự do; trong đợt thi ĐH-CĐ năm trước thì em chỉ đủ điểm để vào học tại 1 trường cao đẳng nên năm nay em thi lại. Nếu em đậu vào 1 trường đại học khác và học ở trường mà em mới vào đậu đó thì em có được tạm hoãn nghĩa vụ không. Nhờ luật sư tư vấn cho em được rõ. Cám ơn luật sư.

   

  => Tư vấn quy định pháp luật về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, gọi 1900.6169

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ:

   

  “1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

   

  Nếu bạn đã bỏ học ở trường cao đẳng và đang tiếp tục học ở trường đại học thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 nêu trên.

   

  Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 độ tuổi gọi nhập ngũ:

  “Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

   

  Nếu hiện nay bạn đã hết 25 tuổi và chưa từng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và hết 27 tuổi với trường hợptrước đây đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do đang học đại học hoặc cao đẳng và thuộc các trường hợp được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự (Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015) thì bạn sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ và không thuộc trường hợp miến tham gia nghĩa vụ quân sự thì khi có lệnh gọi nhập ngũ thì bạn có thể viết đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự kèm theo các chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình gửi đến Ủy ban nhân dân xã để giải quyết.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Học đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169