Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Hồ sơ, thủ tục sang tên quyền sử dụng đất

  • 12/04/2016
  • Phan Thu Thủy
  • Hỏi: Mẹ tôi mất ngày 22/12/2015, không có di chúc, hiện còn bố tôi năm nay ông 88 tuổi. Bố mẹ tôi sinh được 7 người con, 2 người đã chết khi còn trẻ, chị cả mất lúc 5 tuổi, anh thứ 2 sinh năm 1959, hiện đã có gia đình riêng (bên cạnh nhà bố mẹ) có đất và đã có bìa đỏ. Chị thứ 3 sinh năm 1962, đã lấy chồng khác xã, có đất ở. Anh thứ 4 sinh năm 1964, đã chết năm 1980. Tôi sinh năm 1968 đi thoát ly năm 1987 hiện đã có đất ở Quảng Ninh.


  Cô thứ 6 sinh năm 1970 đã lấy chồng ở khác xã. Cô thứ 7 sinh năm 1977, hiện đã lấy chồng ở khác xã. Hiện bố tôi và 5 anh chị em đang muốn chuyển tên người thừa kế tài sản là đất (đã có bìa đỏ từ năm 2007) mang tên bố mẹ và nhà ở (không có giấy tờ gì) theo hiện trạng sang để tôi đứng tên, sau làm nhà thờ chung. Vậy các thủ tục cần phải làm và mẫu văn bản để làm?

  Trả lời

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, luật Minh Gia xin trả lời như sau:

  Trước hết, do mẹ bạn đã mất, vì vậy cần xác định phần tài sản là di sản thừa kế của mẹ bạn để lại.

  Với phần tài sản của bố bạn thì thủ tục sang tên chuyển quyền sử dụng đất cho bạn sẽ tiến hành phụ thuộc vào hình thức chuyển giao quyền sử dụng đất mà bố bạn lựa chọn để sang tên quyền sử dụng đất cho bạn như chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất.

  Với phần đất là di sản thừa kế mà mẹ bạn để lại, cần tiến hành thủ tục phân chia di sản thửa kế theo pháp luật. Do mẹ bạn không để lại di chúc nên phần di sản mà mẹ bạn để lại được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

  Những người thừa kế có thể thỏa thuận phân chia di sản thừa kế với nội dung để cho bạn đứng tên và quản lý di sản này, văn bản này phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp xã. Sau đó bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở mang tên của bạn.

  Hồ sơ gồm có:

  - Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của những người thừa kế về việc cho bạn đứng tên giấy chứng nhận quyên sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở.

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Bản sao chứng minh nhân dân, giấy khai sinh của những người thừa kế (có chứng thực);

  - Giấy chứng tử của mẹ bạn, giấy chứng tử của những người thừa kế đã chết.

  - Sổ hộ khẩu,...

  Và bạn thực hiện nghĩa vụ tài chính nếu có.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hồ sơ, thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Cv Lương Thị Huyền Châm - Công ty luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169