Bùi Thanh Hương

Hồ sơ đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài.

Kính thưa Luật sư. Tôi là người có quốc tịch nước ngoài. Tôi sẽ xin đăng ký kết hôn với phụ nữ Viêt Nam. Hồ sơ của tôi gồm có : 1) Passport đủ hạn với visa 3 tháng. 2) Chứng nhận Hộ tịch do nước ngoài cấp, đã dịch thuật và đóng dấu tư pháp, có ghi rõ tôi là người góa vợ - widower(Eng), witwer (Ger)- mà không có ghi tên người vợ đã mất. 3) Giấy khám sức khỏe.

Xin hỏi : Tôi có phải nộp thêm giấy khai tử của người vợ quá cố không ? Nếu có, xin ông vui lòng giải thích lý do, một khi luật pháp ở quốc gia đó đã xác nhận tôi là ngưới góa vợ, để tôi được thông hiểu. Xin cảm ơn ông Luật sư và kính chúc ông sức khỏe.

 

=> Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

 

“1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

 

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.”

 

Như vậy, pháp luật Việt Nam chỉ yêu cầu Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân thể hiện là bạn đã kết hôn hay chưa. Với giấy tờ bạn có, ghi rõ bạn là người góa vợ, tức là bạn đã từng kết hôn nhưng hiện tại bạn là người độc thân. Như vậy, đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu hồ sơ đăng ký kết hôn theo pháp luật Việt Nam, bạn không cần nộp thêm giấy khai tử của người vợ đã mất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hồ sơ đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169