Mạc Thu Trang

Hiệu lực hợp đồng dân sự?

Em năm nay 21 tuổi có đến bệnh viện tư để làm tiểu phẫu ,sau khi tiêm thuốc giảm đau trong quá trình phẫu thuật y tá có nói em cần tiến hành một số tiểu phẫu khác và có cho em biết chi phí,do đau và muốn làm một lần cho xong em đã ký vào 2 hợp đồng điều trị u khi ra thanh toán chi phí hết33 triệu và 645000 tiền thuốc,khoản tiển này em đã ghi nợ lại.Xin hỏi:việc em ký hợp đồng điều trị như vậy có đúng không?

Yêu cầu tư vấn: Xin chào luật sư, em năm nay 21 tuổi, đang là sinh viên gần đây em có đi khám phòng khám nam khoa để tiểu phâu. Theo thông tin quảng cáo trên facebook, em được tiểu phẫu với giá 1tr9.. Sau khi xét nghiệm  em được đưa vào phòng tiểu phẩu, khi nằm lên phòng tiểu phẫu em rất run và sợ. em run liên tục do hồi hôp và sợ ( em rất sợ đau). Sauc đó bác sĩ tiêm thuốc giảm đau và phẫu thuật... em run lên huyết áp có hơi tăng 1 ít và bác sĩ tạm thời ngưng lại. mấy cô y tế nói em bị xuất tinh sớm khi còn trẻ là không tốt, nên đề nghị chữa trị xuất tinh sớm luôn, và em hỏi có thêm tiền không và cô nói có. sau đó đưa 1 bản hợp đồng xác nhận tiểu phẩu với giá 9tr. do em cũng hoang mang nên ký và nợ.Tiếp theo y tế lại kêu em bị ngắn dây thần kinh ...., nếu không trị có nguy cơ sau này bị đứt, đề nghị em ký hợp đồng tiếp em đã ký vào hợp đồng.Vậy là lúc đầu ham rẻ muốn đi phẫu thuật với giá 1.9tr, nhưng giờ đã nợ 33tr và 645000 tiền thuốc.

Cho em hỏi việc em ký hợp đồng điều trị như vậy có đúng không? Em phải làm gì trong tình trạng này, em cảm ơn ạ

Trả lời:Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự được quy định tại Điều 117 Bộ Luật Dân sự 2015:

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định”.

Theo quy định trên trong trường hợp của bạn nếu bạn chứng minh được khi ký kết hợp đồng bạn không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình và không tự nguyện giao kết hợp đồng thì hợp đồng mà bạn điều trị không đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu tại thời điểm đó mà bạn hoàn toàn bình thường khi giao kết hợp đồng và những hợp đồng này được thực hiện phù hợp theo quy định; đồng thời bên kia cũng đã thực hiện phẫu thuật cho bạn nên lúc đó hợp đồng này được thực hiện phù hợp theo quy định pháp luật. Từ đó, bạn cần xem xét về ý chí và điều kiện giao dịch dân sự phù hợp để có căn cứ đánh giá hợp đồng có hợp pháp hay không?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Dịu - Luật Minh Gia

Gọi ngay