Tuấn Luật sư

Hiệu lực của di chúc và thừa kế theo di chúc.

Luật sư tư vấn về hưởng di sản thừa kế theo pháp luật và theo di chúc. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Hỏi về chia thừa kế khi có di chúc

Xin Chào luật sư tôi muốn tư vấn về luật thừa kế tài sản từ di chúc . Trong lúc minh mẫn ngoại tôi có để lại một bản di chúc có nội dung Tóm tắt là. sao khi tôi qua đời thì toàn bộ tài sản của tôi gồm căn nhà và diện tích đất... trong sổ đỏ là tôi để lại cho con gái tôi là ...và vi chúc có người làm chứng và được công chứng tại xã .vài hôm trước cậu tôi về sự chia số tài sản của ngoại để lại cho mẹ tôi được một cách vô lý và bây giờ mẹ tôi muốn đổi tên sổ đỏ từ ngoại sang cho mẹ tôi thì cần giấy tờ gì và làm ở xã được không Mẹ tôi có hỏi trưởng thấp thì tôi nghe không hợp lý ông ta nói phải cần chữ ký của anh em thì mới sang cho mẹ tôi được xin hỏi luật sư có phải như vậy không mong luật sư tư vấn giúp tôi Tôi chân thành cảm ơn

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tư vấn về chia thừa kế tài sản chung

Việc chia thừa kế được đặt ra khi người để lại di sản chết, di sản được chia sẽ là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của người đã chết. Với thông tin đươc cung cấp, chúng tôi không thể xác định được diện tích đất và ngôi nhà trên thuộc sở hữu riêng của người bà hay không, và người ông còn sống hay không nên không thể tư vấn cụ thể được.

1 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Điều kiện để di chúc hợp pháp​

Xin chào cô/chú trong văn phòng luật Minh Gia,

Cháu xin hỏi một chút liên quan đến vấn đề thừa kế nhà đất. Ông nội cháu có viết di chúc để lại mảnh đất của ông cho anh trai cháu, chú ruột và cô ruột. Chi tiết đã có trong di chúc. Khi viết di chúc ông hoàn toàn minh mẫn, có dấu của UBND xã. Bây giờ các cô, bác đi lấy chồng đòi thừa kế, bảo con trai cũng như con gái. Cháu xin hỏi là cô, bác có được quyền thừa kế không ạ? Mọi người đều có khả năng lao động. Bác lớn tuổi nhất cũng ngoài 60 chút ạ. Cháu cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Để xem xét ngoài anh trai, chú ruột, cô ruột của anh/chị có còn ai được thừa kế hay không thì còn tùy thuộc vào di chúc của ông anh/chị có đáp ứng các điều kiện để di chúc có hiệu lực hay không. Cụ thể về các điều kiện này chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Tư vấn lập di chúc hợp pháp". Nếu di chúc không hợp pháp thì việc thừa kế sẽ được chia theo pháp luật là chia đều cho tất cả những người thừa kế theo pháp luật của ông anh/chị theo Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 (Vấn đề này anh/chị có thể tham khảo thêm tại bài viết "Thừa kế theo pháp luật").


Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua bài viết "Quy định của pháp luật về trường hợp thừa kế không phụ thuộc vào di chúc".

2 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Thủ tục sang tên tài sản từ thừa kế

Chào luật sư, Bố tôi mất không để lại di chúc, tài sản đứng tên bố, giờ gia đình tôi muốn chuyển phần tài sản đứng tên bố qua cho me thì có được không? Hiện tai bà nội tôi vẵn còn sống, bố tôi có 3 người con. Trường hợp nếu như vẫn để tên bố đứng tên trên tài sản mặc dù bố đã mất và sau này bà nội tôi mất thì phần tài sản này có được chuyển sang cho mẹ được không? Ông nội tôi đã mất từ lâu.

Xin cám ơn luật sư

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Thủ tục và thuế, phí sang tên nhà đất thừa kế". Theo đó, bà nội anh/chị cũng là một người thừa kế theo pháp luật của bố anh/chị theo Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 và hiện nay nếu gia đình muốn sang tên cho mẹ thì cần có sự đồng ý của tất cả những người thừa kế theo pháp luật của bố, trong đó có bà nội. Nếu hiện nay gia đình không làm thủ tục phân chia di sản, chờ đến khi bà qua đời, tài sản này vẫn không đương nhiên được chuyển sang tên mẹ. Phần tài sản mà bà nội có quyền thừa kế từ bố anh/chị khi đó sẽ tiếp tục được chia cho những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của bà, và để làm thủ tục sang tên mẹ anh/chị sẽ lại cần ý kiến của tất cả những người này. 

3 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Tư vấn quy định về di chúc hợp pháp​

Nếu bố mẹ tôi lập di chúc cho 3 anh em mỗi người 1 căn nhà nhưng sổ đỏ đứng tên bố mẹ tôi, tôi nghĩ nếu 10 năm sau bố mẹ tôi mất đi hoặc thay tính đổi nết. bây giờ bố mẹ tôi hơn 60 tuổi. 1 trong 3 căn nhà đó có con đường lớn chạy qua và 1 căn nhà trong số đó sẽ đắt lên hàng chục lần so với chưa có con đường chạy qua, thì rất có thể anh em tranh dành mâu thuẫn và các bà vợ cộng với con của anh em khong nhượng bộ nhau, tôi xin luật sư tư vấn bây giờ khi bố mẹ tôi còn sống và minh mẫn thì tôi có thể yeu cầu lập di chúc mà khong thể hủy bản đi chúc được không ? hay có 1 cách nào khác hợp tình hợp lý. tôi xin cảm ơn luật sư!        

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Quy định của pháp luật về di chúc hợp pháp

Tư vấn về hiệu lực của di chúc và quyền thay đổi di chúc

Có thể thấy, di chúc sẽ thể hiện ý chí của những người để lại di nên cha mẹ anh/chị hoàn toàn có thể thay đổi nội dung di chúc và hủy bỏ những di chúc trước đó. Cho nên, sẽ không thể hạn chế việc người lập di chúc hủy bỏ di chúc trước đó của họ. .

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hiệu lực của di chúc và thừa kế theo di chúc. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí