Vy Huyền

Hết hạn hợp đồng tín chấp thì ngân hàng có được phát mãi tài sản không?

Luật sư tư vấn đối với trường hợp cá nhân ủy quyền cho công ty sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay thế chấp ngân hàng, nay ngân hàng không có khả năng trả nợ thì phải giải quyết như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Tôi  Có việc cần được tư vấn. Mong Luật sư giúp đỡ. Năm 2014, tôi và một người khác (anh ruột của vợ) đứng ra thành lập 1 công ty cổ phần và tôi là người đứng tên và đồng thời là đại diện trước pháp luật. Đến năm 2015, công ty thay đổi người đại diện Pháp luật (anh của vợ tôi là người đại diện Pháp luật). Sau 5 tháng hoạt động, công ty làm ăn gặp khó khăn về tài chính nên anh đó có làm thủ tục vay của ngân hàng  số tiền 2 tỷ đồng. Lúc này tài sản bảo đảm cho món vay đó bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh ấy và của gia đình tôi (giấy chứng nhận QSDĐ này đứng tên 2 vợ chồng tôi).Tuy nhiên, đến năm 2016 thì công ty dừng hoạt động (không làm thủ tục phá sản mà chỉ không hoạt động) và hiện tại khoản vay 2tỷ đồng của ngân hàng SHB vẫn mang treo nợ (Khoản vay này đứng tên công ty vay và tài sản bảo đảm của bên thứ 3). Món vay này đã được đáo hạn 2 lần. Bây giờ do không trả món nợ đó nên ngân hàng SHB làm thủ tục kê biên tài sản để thu hồi nợ.Tôi muốn hỏi Luật sư:1/ trong họp đồng tín dụng thể hiện món vay là 1 năm và tôi đã ký tài sản bảo đảm món vay đó bằng giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng sau 1 năm không trả nợ và làm thủ tục đáo hạn ngân hàng thì tôi có phải làm lại công chứng ủy quyền không?2/ Bây giờ có cách nào để tôi lấy lại tài sản của tôi (giấy chứng nhận QSDĐ)3/ Nếu anh kia không trả được thì tôi phải xử lý thế nào? 4/ Tôi chỉ nghĩ đơn giản là chỉ làm công chứng sau 1 năm là phải công chứng lại, lúc đó tôi không muốn cho mượn sổ đỏ nữa thì chỉ cần không ký công chứng là có thể lấy được sổ đỏ về. Bây giờ gia đình tôi có việc cần sử dụng sổ đỏ đó nên tôi muốn được tư vấn Pháp lý. Giải pháp bây giờ là gì? Mong được tư vấn sớm.Trân trọng cảm ơn.

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì công ty bạn có ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng SHB với tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ, chồng bạn. Theo đó, hợp đồng tín dụng là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa tổ chức tín dụng (bên cho vay) với tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện do luật định (bên vay), theo đó tổ chức tín dụng thỏa thuận ứng trước một số tiền cho bên vay sử dụng trong một thời hạn nhất định, với điều kiện có hoán trả cả gốc và lại, dựa trên sự tín nhiệm.

 

Trong trường hợp công ty dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ  chồng bạn để thế chấp ngân hàng thì phải có giấy ủy quyền của vợ, chồng bạn. Theo đó, việc ủy quyền chỉ được thực hiện trong phạm vi ủy quyền và trong một thời hạn xác định mà hai bên đã thỏa thuận (căn cứ tại điều 562 Bộ luật dân sự 2015). Sau khi hết thời hạn ủy quyền mà công ty chưa thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ thì vợ, chồng bạn phải ký hợp tiếp hợp đồng ủy quyền mới hoặc gia hạn thời hạn ủy quyền cho công ty (nếu hai bên thỏa thuận được với nhau).

 

Như vậy, sau khi hết thời hạn ủy quyền thì công ty bạn sẽ phải có nghĩa vụ hoàn trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn. Tuy nhiên, trên thực tế vì ngân hàng chưa thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ thì thông thường ngân hàng sẽ không cho phép công ty được rút giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp bạn và phía người đại diện công ty thỏa thuận được thì có thể thỏa thuận với phía ngân hàng dùng một tài sản khác để bảo đảm thay cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn.

 

Nếu sau khi hết thời hạn trả nợ mà công ty không thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ mà không thỏa thuận được về việc dùng tài sản khác để bảo đảm thì ngân hàng có quyền phát mãi tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ, chồng bạn để thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ bạn có quyền yêu cầu công ty hoàn lại cho bạn số tiền tương ứng với giá trị mảnh đất của gia đình bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân - Luật Minh Gia

 

Gọi ngay