Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Hành vi xâm phạm danh dự nhân phẩm của người khác

  • 01/05/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Em và bạn em bị bôi nhọ đến nhân phẩm và danh dự, bạn em hiện là giáo viện tiểu học, nhưng bị người khác đăng lên facebook những điều mà người đó không làm, rồi thông báo cho tất cả các giáo viên phụ huynh trong trường đó. Bạn em có thể lấy được lại danh dự và nhân phẩm không? Rồi người đăng đó sẽ bị phạm tội như thế nào ? Có đi kiện người đó được không thưa luật sư.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Xúc phạm người khác qua facebook thì xử lý như thế nào?

  Tư vấn về vấn đề bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Hành vi xâm phạm danh dự nhân phẩm của người khác

  Tôi và anh có yêu nhau thời gian đã được 10 năm tính đến ngày 3/4/2016. Tình cảm nay sinh quan hệ và chúng tôi có con với nhau nhưng anh ta chối bỏ trách nhiệm còn đặt điều vu khống tôi với rất nhiều chuyện nói tôi lăng nhăng có quan hệ tình dục với rất nhiều thanh niên trong xóm với gia đình và nhiều người khác để chối bỏ tôi và đứa con của tôi ý nói tôi là 1 đứa lăng loàn. Xin cho tôi hỏi giờ nếu tôi kiện thì anh ta sẽ phải chịu hình phạt như nào ạ (có ảnh hưởng đến công việc của anh ta không ạ?).

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Tư vấn về vấn đề bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín

  Xâm phạm về nhân phẩm danh dự người khác pháp luật bảo vệ ntn?

  Tư vấn về tội làm nhục người khác

  Tội làm nhục và vu khống người khác theo quy định của pháp luật hiện hành

  Như vậy, tùy vào hành vi cụ thể, bạn trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm tương ứng. Bạn có thể thu thập các thông tin chứng minh hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn trai bạn. Khi có căn cứ, nếu có thiệt hại thực tế xảy ra với bạn như vì thông tin trên bạn bị mất việc làm, bố mẹ bạn phải nhập viện...bạn có thể khởi kiện anh ta ra Tòa án nhân dân huyện đòi bồi thường. Nếu chưa có thiệt hại xảy ra, bạn có thể gửi đơn tố cáo ra cơ quan công an, tố cáo lên UBND để có biện pháp xử lý.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169