Lò Thị Loan

Hành vi tự ý sử dụng hình ảnh của người khác bị xử lý như thế nào?

Hiện nay vấn đề giả mạo trên facebook diễn ra khá phổ biến, để ngăn chặn hậu quả từ việc bị giả mạo trên Facebook cũng như các trang thông tin điện tử nói chung thì người bị giả mạo cần phải tự bảo vệ chính mình, cần có biện pháp cho thấy đâu là thật, đâu là giả. Vậy trường hợp một người không rõ danh tính lập facebook, sử dụng hình ảnh và mạo danh cá nhân đó nhắn tin chửi tục, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn bè người có hình ảnh thì bị xử lý như thế nào?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về hành vi giả mạo facebook.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về hành vi giả mạo facebook như:

+ Nắm được các trường hợp lừa đảo phố biến trên mạng xã hội;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục phải thực hiện khi bị lừa đảo qua mạng xã hội;

+ Biết được những hình thức xử lý khi có hành vi lừa đảo qua mạng xã hội;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về giả mạo thông tin của người khác trên facebook.

Nội dung tư vấn: Kính nhờ quý Văn phòng luật tư vấn giúp mình trường hợp như sau: Hiện tại có 1 tài khoản Facebook không rõ danh tính sử dụng hình ảnh của Cha mình làm ảnh đại diện facebook và kết bạn với bạn bè của Cha mình. Đồng thời, nhắn tin với những nội dung tục tỉu tự mạo danh và tự nhân là Cha mình. Hiện đang làm xấu hình ảnh gia đình mình. Mình nên xử lý như thế nào và báo với cơ quan nào trong trường hợp này, nhờ luật sư tư vấn giúp.  Rất mong sự phản hồi từ phía Văn phòng luật. Chân thành cảm ơn quý Văn phòng đã giành thời gian xem xét mail. Trân trọng./.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

...

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật”.

Theo đó, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý, nếu không có sự đồng ý của họ thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên đối với trường hợp của bạn, hiện nay người lập facebook không rõ danh tính và sử dụng hình ảnh của bố bạn mà chưa được sự đồng ý của bố, ngoài ra còn nhân danh bố mình kết bạn facebook, nhắn tin cho bạn bè của bố bằng những nội dung tục tĩu, xúc phạm, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của gia đình, thì bố bạn có quyền làm đơn tố giác đến cơ quan công an để điều tra. Tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự, đồng thời nếu có thiệt hại thì phải bồi thường.

- Thứ nhất, xử lý về hình sự.

Căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ  luật hình sự năm 2015 quy định về tội làm nhục người khác như sau:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

...

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

...”.

Theo đó, nếu người đó nhân danh bố của bạn để nhắn tin chửi tục tĩu, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Xác định hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm có thể là chửi rủa bằng những lời lẽ thô tục, xúc phạm đến gia đình, tổ tiên,.... Mức hình phạt ở đây có thể là cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

- Thứ hai, xử phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Do đó, nếu có cử chỉ, lời nó thô bạo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác,... thì trong trường hợp này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo hình thức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Ngoài xử lý về hành chính hoặc hình sự, thì người đó còn phải bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự  2015 cho bố bạn và những người bị thiệt hại khác như sau:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí