Lò Thị Loan

Giới thiệu cho người khác vay tiền thì có phải trả nợ thay không?

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Vậy trường hợp người vay tiền mất khả năng thanh toán cho bên cho vay thì sẽ phải thực hiện thủ tục như thế nào?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về hợp đồng vay mượn tài sản.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về hợp đồng vay tài sản như:

+ Nắm được các quyền và nghĩa vụ của bên cho vay ;

+ Nắm được các nghĩa vụ của bên vay;

+ Biết được trách nhiệm thực hiện hợp đồng vay;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về nghĩa vụ trả nợ của bên vay.

Nội dung tư vấn: Xin luật sư tư vấn giùm ạ! Cảm ơn luật sư. Chuyện của tôi là như sau. Tôi có quen 1 thằng em ở quê, giờ tôi đang ở Sài Gòn. Tháng 1 vừa rồi nó hỏi mượn tôi số tiền 50 triệu đồng. Sau vài ngày nó gọi nhờ tôi giới thiệu mượn tiền của một người khác. Tôi chỉ giới thiệu cho nó gặp chủ nợ để vay tiền với số tiền là 30 triệu đồng. Sau đó thằng em tôi trốn nợ. Nó bỏ việc để trốn. Giờ chủ nợ ép tôi phải trả cả gốc lẫn lời. Tụi nó doạ nạt tôi và nói chỉ biết tôi giới thiệu Thực sự ra tôi hết khả năng chi trả. Tìm đến gia đình thằng em thì nói bỏ đi không biết. Lên nơi nó làm thì họ bảo cho nghỉ việc rồi. Bây giờ cả gốc lẫn lời lên tới gần 100 triệu tôi thực sự không biết phải làm như thế nào nữa mong luật sư tư vấn cho tôi. Vậy xin hỏi tôi có phỉ chịu trách nhiệm trả nợ thay cho nó không? Nếu sảy ra doạ nạt tôi phải làm gì? Cảm ơn luật sư nhiều ạ!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc em bạn vay tiền, đã thực hiện giao kết hợp đồng vay tài sản thì sẽ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ với bên cho vay. Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Như vậy, trách nhiệm trả nợ thuộc về chính người em của bạn, chủ nợ không có quyền đòi nợ từ bạn nếu bạn không đứng gia bảo lãnh cho người em khi vay tiền. Nếu chỉ mang tính chất là giới thiệu và không có thỏa thuận bảo lãnh thì bạn và số nợ này hoàn toàn không có ràng buộc gì về mặt pháp lý, bạn hoàn toàn có quyền từ chối yêu cầu trả nợ thay từ phía chủ nợ đối với số nợ mà em bạn vay.

Tiếp theo, về vấn đề chủ nợ có hành vi dọa nạt ép bạn trả nợ thay. Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì sau khi người em trốn nợ thì chủ nợ cho người đến dọa nạt, ép bạn trả nợ thay. Tuy nhiên, nhiên bạn chưa cung cấp đầy đủ hành vi dọa nạt bạn mới chỉ chỉ quan lời nói hay bằng hành vi cụ thể nào gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của bạn.

Theo quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP  về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình thì:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;…

Tùy thuộc vào hành vi đó là vi phạm pháp luật và tùy theo mức độ mà bị xử lý hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này để bảo vệ mình, bạn cần phải đề nghị cơ quan công an xã nơi mình cư trú can thiệp, bảo vệ cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí