Cà Thị Phương

Giấy ủy quyền ký đại diện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hiện nay pháp luật cho phép cá nhân hoặc tổ chức có quyền ủy quyền cho người khác để thay mặt mình thực hiện các quyền và nghĩa vụ. Việc ủy quyền phải được thực hiện đúng theo quy định của Luật dân sự 2015 và luật khác có liên quan. Tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ hạn chế việc ủy quyền của cá nhân, tổ chức. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về hợp đồng ủy quyền.

Bản chất của hợp đồng ủy quyền chính là việc thay mặt cho cá nhân, tổ chức không thể tự mình thực hiện hoặc không thực hiện một công việc. Pháp luật cũng quy định rõ các trường hợp không được ủy quyền và chủ yếu các trường hợp đó liên quan trực tiếp đến quan hệ nhân thân, ví dụ như nghĩa vụ cấp dưỡng. Thực tế cho chúng ta thấy, phạm vi ủy quyền rất rộng như ủy quyền định đoạt bất động sản, ủy quyền đại diện tham gia tố tụng, ủy quyền về hòa giải tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Xét đến tính đền bù thì ủy quyền có hai loại bao gồm hợp đồng ủy quyền có thù lao và hợp đồng uỷ quyền không có thù lao. Tuy nhiên, dù ở loại hợp đồng nào đi chăng nữa thì người được ủy quyền vẫn phải có trách nhiệm thực hiện hợp đồng ủy quyền một cách thiện trí và trung thực, nếu không gây ra thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định pháp luật.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Hợp đồng ủy quyền trong quá trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nội dung cần tư vấn: Kính gởi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH GIA. Tôi có 1 mảnh đất muốn đổi lại đất cho người khác. Theo tìm hiểu được biết qui định của pháp hiện hành tôi phải lại đất của người đó và người lại, đồng thời làm các thủ tục về thuế TNCN, trước bạ,...Tuy nhiên, thửa đất của cô đó (đã ly dị chồng) ghi trong GCNQSDĐ là: ...cấp cho Hộ bà:....(hộ của bà có mẹ và 4 người con). Qua hướng dẫn của văn phòng ĐK QSDĐ cấp huyện, cô đó phải cho đầy đủ 4 người con ký vào thì hợp đồng chuyển nhượng cho tôi mới có hiệu lực. Tuy nhiên, có 1 người con của cô đó đang làm ở sài gòn, cuối năm mới về, bản thân cô đó và gia đình điều thống nhất muốn làm giấy ủy quyền để người gia đình ký cho con (đợi về rất lâu và trong dịp tết thì khó làm thủ tục). Vì vậy, tôi xin hỏi trường hợp này có làm giấy ủy quyền để ký cho cô con gái đang ở sài gòn được không. Nếu được thì mong công ty cho tôi xin mẫu giấy ủy quyền và các thủ tục có liên quan để tôi hoàn tất thủ tục hợp đồng nêu trên. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/ NĐ- CP thì:

"Điều 64. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên".

Đồng thời, theo quy định tại khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT- BTNMT thì “người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật”.

Trong trường hợp gia đình cô đó muốn ký thay cho con gái thì người con gái đó phải lập một hợp đồng ủy quyền cho một thành viên trong gia đình nhân danh mình được phép thực hiên việc chuyển quyền sử dụng đất cho bạn.  Bạn phải yêu cầu phía gia đình cô đó công chứng hợp đồng ủy quyền và công chứng giấy thỏa thuận của cô đó và những người con còn lại để cho người được ủy quyền ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đối với hợp đồng ủy quyền khi công chứng sẽ được thực hiện theo Điều 55 Luật Công chứng năm 2014:

“1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền”.

Do cô con gái đó đang ở Sài Gòn, không ở cùng gia đình của cô đó nên khi muốn công chứng hợp đồng ủy quyền thì cô gái đó yêu cầu tổ chức hành nghề nơi cô ấy cư trú công chứng hợp đồng. Sau đó, khi phía gia đình cô ấy nhận được bản hợp đồng đó thì thành viên gia đình được ủy quyền lại phải tiếp tục đến tổ chức hành nghề công chứng nơi họ ở để công chứng tiếp vào hợp đồng ủy quyền đó để hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Khi có được hợp đồng ủy quyền chuyển quyền sử dụng đất và văn bản thỏa thuận để người ủy quyền đó được phép ký thay thì người được cô gái đó ủy quyền sẽ được thực hiện việc ký thay trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chữ ký của thành viên được ủy quyền có giá trị tương đương với chữ ký của cô con gái đó. 

Về mẫu ủy quyền bạn có thể tham khảo mẫu ủy quyền của công ty chúng tôi tại đây.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí