Luật sư Trần Khánh Thương

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào luật sư, tôi có mua một ngôi nhà phân lô cấp 4 để ở nhưng không làm được sổ đỏ vì sổ chung hiện chỉ có sổ vi bằng và sổ đỏ chung photo (nhà có giấy phép xây dựng dầy đủ) hiện tôi đang làm công nhân. Vậy cho hỏi tôi có thể đăng ký tạm trú ở địa phương tôi làm nhà được không và nếu được thì cần những thủ tục gì, vì gia đình tôi ở tỉnh khác tới hiện rất cần có sổ tạm trú để xin nhập học cho con tôi

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Để được đăng ký tạm trú thì anh cần có chỗ ở hợp pháp. Những  căn cứ về chỗ ở hợp pháp là những giấy tờ sau đây:
 
Nếu không có những giấy tờ trên thì phải có văn bản đồng ý của người đang đứng tên với tư cách chủ hộ của căn nhà.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

1 |==========================

Hỏi tư vấn về thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật minh gia! Xin tư vấn giúp em luật về hộ tịch hộ khẩu. Trước em cùng chung sổ hộ khẩu với mẹ và các chị em gái, sau khi mẹ mất và sổ hộ khẩu cũ bị mất thì chị gái em làm lại shk mới đứng tên chị làm chủ hộ, em có con trai sn 2009 vì bận việc nên từ trước tới giờ chưa cho cháu vào hộ khẩu, nay cháu đã đi học muốn thêm cháu vào sổ hộ khẩu em đến công an thị trấn để làm thủ tục nhưng không được, vì Cháu sn 2009 đã rất lâu rồi mà k cho cháu vào là lỗi của gia đình. Họ có trả lời là trong vòng 2 năm thì có thể làm được còn đã 7 năm r thì k thể ghi thêm tên vào shk họ yêu cầu cung cấp shk cũ mới them vào được nhưng shk cung nhà e đã làm mất rồi. Vậy em phải làm thế nào mong được tư vấn xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
Theo đó, bạn có thể thực hiện đăng ký thường trú cho con cùng với nơi đang thường trú của bạn, trường hợp bạn không phải chủ hộ thì cần có sự đồng ý của chủ hộ. Việc cơ quan công an cho rằng sau 2 năm không thể đăng ký thường trú được nữa là không có căn cứ. 
 
Thời gian hai năm là khoảng thời gian pháp luật đặt ra để đăng ký thường trú, nếu sau thời hạn trên mới đi đăng ký thường trú thì được xác định là đăng ký thường trú muộn. Hành vi đăng ký thường trú muộn theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/BĐ-CP bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

2 |==========================

Thủ tục chuyển khẩu sau khi ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi VP Luật sư, Tôi có tên trong HK của nhà chồng, nhưng sống tại nhà riêng - cùng phường, nay tôi đã ly hôn và muốn cắt HK ra khỏi sổ HK của nhà chồng và mở một sổ HK mới tại địa chỉ nhà riêng của tôi thì thủ tục như thế nào? Hôm rồi tôi có lên công an Quận để hỏi thì người ta trả lời nhát gừng lắm, họ đưa cho tôi 1 tờ "Phiếu báo thay đổi Hộ khẩu, nhân khẩu" kêu về điền vào và dẫn chủ hộ ra để ký tên, mang theo sổ HK bản chính và quyết định ly hôn của toà án! Nhưng tôi không thể nhờ chủ hộ là mẹ chồng cũ của tôi đi theo ra công an quận được. Vậy tôi phải làm sao mới có thể tách hộ khẩu và mở sổ mới riêng cho mình được? Xin Luật sư vui lòng hướng dẫn giúp tôi! Trân trọng cảm ơn! 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Bạn không buộc phải cùng mẹ chồng bạn ra cơ quan công an để làm thủ tục, bạn chỉ cần yêu cầu mẹ chồng bạn viết một văn bản đồng ý cho bạn chuyển khẩu.
 
Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

3 |==========================

Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Hiện tại 2 vợ chồng tôi đăng ký hộ khẩu ở Đồng Nai (bên chồng). Bây giờ chỉ có mình tôi chuyển hộ khẩu về Bến Tre (bên vợ) thì công an xã họ yêu cầu phải có vợ tôi chuyển về cùng thì họ mới nhập,còn không thì tôi phải đăng ký tạm trú 6 tháng thì mới nhập được. Như vậy là đúng hay sai.

Trả lời tư vấn:

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau: 
 
Điều 19 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh: "Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản". Theo đó nếu anh đã đáp ứng các điều kiện trên mà cơ quan công an vẫn từ chối không giải quyết thì anh có quyền yêu cầu cơ quan công an trả lời bằng văn bản và cung cấp căn cứ pháp lý để lấy đó làm căn cứ khiếu nại. 

Anh tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169
 
 
Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

4 |==========================

Tư vấn miễn phí