Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Giao tiền không có giấy tờ, giải quyết thế nào?

  • 22/09/2015
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Chào luật sư! Tôi có việc này nhờ luật sư tư vấn như sau:


  Nội dung yêu cầu tư vấn: Hiện tôi đang làm việc tại một ngân hàng TMCP nhỏ của địa phương, trước đây tôi công tác tại CN của NH được 2 năm và trong quá trình công tác tôi có chơi thân với 1 đồng nghiệp giữ vai trò là Tổ trưởng,và gia đình anh này có anh rể giữ vị trí Trưởng phòng TD, và các anh em trong gia đình đều có công việc làm ổn định tại các cơ quan uy tín như Viettel,NH Aribank...và cá nhân anh này lại là nhân viên giỏi có rất nhiều thành tích và với lý lịch và các điều kiện đó A này rất được nhiều người tin tưởng và ngưỡng mộ trong đó có tôi,vì thời gian tôi công tác tại CN a này cũng hướng dẫn và giúp đỡ tôi rất nhiều trong công việc
   
  Đến tháng 3/2015 vừa rồi khi CN mở thêm 1 Phòng giao dịch tại địa phương tại quê tôi thì tôi xin chuyển về để gần nhà và tiện cho việc sinh hoạt của cá nhân và gia đình. Và từ đó tôi với a này vẫn thường xuyên liên lạc qua công việc và còn phát sinh thêm việc cùng kết hợp làm ăn riêng cùng nhau,cụ thể là a này có các mối làm đáo hạn cho khách hàng và vì lòng tin người nên tôi đã nghe theo lời của a ta và mỗi khi a ta nhắn tin hay gọi điện nói tôi đi lấy tiền để làm đáo hạn là tôi lại đi nhận tiền(từ một chỗ quen và vì uy tín của gia đình cộng thêm tôi đang công tác cho ngân hàng nên người ta mới cho tôi nhận) và mỗi lần giao dịch tôi chỉ giữ lại chứng từ chuyển tiền, không có giấy tờ viết tay gì xác nhận cho việc này( chỉ có giấy chuyển tiền Tại NH và tin nhắn xác nhận của anh ta sau khi nhận tiền và chốt lại các khoản nhận tiền sau vài ngày hay 1tuần) việc giao dịch này rất thường xuyên và a này cũng rất rõ ràng và xòng phẳng thậm chí có những lúc tôi tin tưởng tuyệt đối ko hề thử lòng hay theo dõi và để a đó tự theo dõi luôn,và chỉ lo lắng và theo dõi cho khoản tiền mà mình nhận từ chủ nợ để chuyển cho a ta, và gần đây cách đây 10 ngày đùng một cái nghe được anh ta vừa bỏ trốn với số tiền nợ lên tới 4tỷ (trong đó phần tôi là 690tr). Thời gian vài ngày đầu khi nghe tin tôi vẫn bình thản ko lo lắng cũng như một số đồng nghiệp trong CN vì nghĩ a ta chỉ kình cãi với gđ nên bỏ đi và khóa máy trong vài ngày hay 1tuần là về lại,vì với vị trí của a ta,với thu nhập hơn 20tr/tháng, rồi vợ và con mới sinh và đb là mới gần đây a ấy lại là ng đạt điểm số tối đa trong đợt thi nghiệp vụ giỏi của toàn quốc và đang tham gia thi vòng 2 được rất nhiều ng khen ngợi và chuẩn bị cho đợt thi vòng 3 sắp tới. Nhưng đến khi tôi và một số chủ nợ khác của a ta( sau khi sự bỏ trốn của a ta diễn ra thì rất nhiều ng mới té ngửa là a ta mượn nhiều ng và cũng rất đàng hoàng và rõ ràng với họ cũng giống tôi,nhưng có điều là số tiền của họ thì ít hơn chỉ vài chục và vài triệu) chúng tôi nhận được tn từ 1sdt mới mà a ta dùng với nội dung xin lỗi vì đã để sự việc xảy ra như vậy và hứa bảo sẽ làm ăn ở xa và sau này sẽ trả nợ và mong tôi thông cảm!

  Vậy mong luật sư tư vấn giúp tôi bây gì tôi phải làm cách nào để kiện và đòi lại số tiền mà tôi đã chuyển cho a ấy? Và những chứng từ(giấy chuyển tiền) từ ngân hàng và tin nhắn xác nhận có đủ chứng cứ cho vụ kiện hay không? Vì theo tôi đag biết thông tin là cũng có ng đang chuẩn bị kiện a ta (họ có giấy tờ rõ ràng) và gđ a ta cụ thể là a trai, chị gái, a rể đều làm và giữ vị trí tốt bên lĩnh vực ngân hàng họ đang chuẩn bị tính đường chạy án cho a ta với lý do cho vay lãi cao và nếu kiện thì ra án bên dân sự gì đó tòa sẽ xử khi nào có thì trả.

  Vậy luật sư tư vấn giúp tôi là với những tình tiết như trên tôi phải làm cách nào để lấy lại được số tiền mà mình đã tin ng quá mức như vậy? Rất mong sự hướng dẩn và câu trả lời sớm từ luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giao tiền không có giấy tờ, giải quyết thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

   

  Giao tiền không có giấy tờ, giải quyết thế nào?
  Ảnh minh họa

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Có thể tóm tắt nội dung yêu cầu tư vấn của bạn như sau:

  Bạn có giao tiền cho 1 người thành nhiều đợt (thông qua việc xử lý đáo hạn của ngân hàng) tổng số tiền sau nhiều lần làm ăn là 690 triệu. Hiện tại người này đã bỏ trốn, và không thanh toán nợ cho bạn và một số người khác cùng trong việc làm ăn này. Việc bạn giao tiền cho người này không có hợp đồng hoặc giấy tờ ghi nhận. Và chứng cứ chứng minh bạn đang có chỉ là giấy chuyển tiền từ ngân hàng cho khách hàng và tin nhắn của người đó.

  Theo đó chúng tôi đưa ra hướng tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về việc giữa 2 bên không hợp đồng hoặc giấy tờ vay.

  Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, song việc chứng minh hợp đồng được xác lập bằng lời nói trên thực tế gặp rất nhiều khó khăn, Do vậy, nếu không có bất cứ văn bản, giấy tờ nào ghi nhận việc giao tiền giữa 2 bạn đồng thời không có chứng cứ chứng minh giao địch được xác lập bằng lời nói (bản ghi âm, ghi hình…) thì bạn sẽ không có căn cứ để yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bạn.

  Thứ hai, về việc bạn chỉ có giấy chuyển tiền và tin nhắn xác nhận thì có đủ căn cứ khởi kiện hay không?

  Giấy chuyển tiền trong trường hợp của bạn chỉ ghi nhận mối quan hệ giữa “khách hàng” với phía ngân hàng. Và không chứng minh cho việc 2 bạn đã giao tiền cho nhau.

  Về tin nhắn mà bạn nhận được, thì giá trị chứng minh chứng cứ của tình tiết này là không cao. Do không bao hàm nội dung xác nhận việc 2 bên có giao tiền cho nhau.

  Như vậy, xét về mặt chứng cứ chứng minh quyền khởi kiện thì những chứng cứ mà bạn đang có là chưa đủ để yêu cầu bên đã nhận tiền thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bạn. Song cũng cần phải căn cứ vào những tình tiết khác để xác minh sự việc. Nên bạn vẫn có thể gửi đơn khởi kiện đến TAND cấp huyện nơi người đó cư trú để được giải quyết.

  Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì người này hiện tại đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, đồng thời trước đó cũng xác lập các hợp đồng, giao dịch dân sự với nhiều người khác. Do vậy, có thể người này sẽ đủ yếu tố cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự.

  Theo đó, bạn có thể gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan điều tra nơi người đó cư trú. Cơ quan điều tra sẽ sử dụng nghiệp vụ để xác minh, điều tra sự việc.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giao tiền không có giấy tờ, giải quyết thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169