Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Giải quyết trường hợp bạn mượn laptop nhưng không trả lại theo thời hạn đã thỏa thuận

  • 09/01/2021
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Cho bạn mượn tài sản nhưng bạn không hoàn trả đúng thời hạn thì phải giải quyết như thế nào? Luật sư tư vấn cụ thể như sau:

  Trong quá trình tiếp nhận và tư vấn các vấn đề pháp luật cho khách hàng, công ty Luật Minh Gia nhận được thấy có rất nhiều trường hợp tranh chấp liên quan đến mượn tài sản. Các tranh chấp thường xuất phát từ việc các bên không rõ ràng trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng dẫn đến các tranh chấp phát sinh gây ảnh hưởng đến mối quan hệ cũng như ảnh hưởng đến quá trình tiếp tục giao kết, thực hiện hợp đồng. Nếu bạn cũng đang vướng vào các vướng mắc liên quan đến hợp đồng cho mượn tài sản thì bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

  Nội dung câu hỏi: Xin chào các anh chị, em là sinh viên năm 2. Chuyện là em có một đứa bạn tên T nhắn tin hỏi mượn laptop của em để với lí do là làm bài tập cho em gái rồi nhờ một bạn khác tên S lại lấy dùm vì lí do là bận. Đến lúc lấy thì hứa sẽ khoảng 3h sau sẽ trả. Nhưng thật ra bạn T là người mượn laptop giúp S và S mượn laptop đến mấy ngày liền không trả mọi phương tiện liên lạc đều bị S chặn hết. Cho em hỏi là trong trường hợp này thì ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường nếu laptop của em bị hỏng hoặc bị đem cầm cố ạ. Em mong các anh chị giải đáp giùm em, em cảm ơn nhiều ạ.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 494 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về hợp đồng mượn tài sản như sau:

  “Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.”

  Căn cứ theo quy định nêu trên và đối chiếu với thông tin bạn cung cấp, bạn T là người nhắn tin mượn chiếc laptop của bạn và nhờ bạn S đến lấy hộ do đó có thể xác định giữa bạn và bạn T có phát sinh quan hệ mượn tài sản.

  Tại Điều 496 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về nghĩa vụ của bên mượn tài sản như sau:

  “1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.

  2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.

  3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.

  4. Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.

  5. Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.”

  Căn cứ theo quy định đã nêu trên thì bên mượn tài sản có nghĩa vụ hoàn trả lại tài sản đã mượn đúng thời hạn cho bạn, nếu tài sản bị mất, hư hỏng thì bên mượn có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại. Do đó, với trường hợp của bạn nếu có căn cứ chứng minh sau khi cho T mượn tài sản, T đã giao tài sản cho người khác và làm mất tài sản này hoặc người mượn tự ý mang cầm cố tài sản dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản cho bạn thì có căn cứ để bạn yêu cầu T bồi thường thiệt hại.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn