1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Giải quyết tranh chấp về thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện

  • 14/12/2018
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp bố mất mẹ sang tên GCNQSD đất (đất là tài sản chung của bố mẹ) sau đó mẹ chia tài sản cho một số người con và những người còn lại phát sinh tranh chấp thì giải quyết thế nào? Cụ thể nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Nhờ luật sư tư vấn dùm tôi: Cha mẹ tôi có 10 người con (4 trai và 6 gái). Năm 1998 cha tôi mất, mẹ tôi đứng tên toàn bộ quyền sử dụng đất (trước đó cha tôi đứng tên nhưng là tài sản chung của cha me tôi), năm 2005 mẹ tôi có chia đất cho 3 người con trai và 1 người con gái (đã chuyển quyền sử dụng đất và làm sổ đỏ riêng). Năm 2015 gia đình tôi xảy ra tranh chấp, 3 chị gái tôi yêu cầu chia tài sản nhưng mẹ tôi và các anh chị em khác không đồng ý. Tôi xin hỏi nếu 3 chị gái tôi thưa ra tòa thì tài sản sẽ xử lý thế nào? (gồm tài sản mẹ tôi đang sở hữu và phần đất mẹ tôi đã chia cho 4 người trước đó).

  Tôi xin chân thành cảm ơn!
   

  Giải quyết tranh chấp về thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện
  Tư vấn giải quyết tranh chấp về thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện, gọi: 1900.6169

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  - Thứ nhất, về quyền sở hữu và thừa kế tài sản chung

   

  Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi bố bạn mất đi mẹ bạn đã làm thủ tục sang tên và mẹ bạn hiện đang đứng tên trên GCNQSD đất. Vì đất là tài sản chung của bố mẹ bạn, cho nên, khi bố bạn mất đi mẹ bạn không có quyền sở hữu toàn bộ phần diện tích đất chung đó. Bố bạn mất đi do không để lại di chúc nên phần tài sản của bố bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật và theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự thì mẹ bạn không phải là người thừa kế duy nhất. Cho nên việc mẹ bạn đứng tên và chia cho một số người con như vậy là không hợp pháp.

   

  - Thứ hai, về thời hiệu khởi kiện quyền thừa kế

   

  Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

   

  “1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

   

  a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

   

  b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.”

   

  Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất năm 1998 tính đến thời điểm năm 2018 là 20 năm, căn cứ theo quy định đã nêu trên thì thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế đối với di sản thừa kế của bố bạn vẫn còn. Khi các chị gái của bạn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết thì toàn bộ di sản của bố bạn sẽ được phân chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết tranh chấp về thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169