Luật sư Trần Khánh Thương

Giải quyết tranh chấp về hợp đồng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Tranh chấp về hợp đồng được giao kết và thực hiện tại Việt Nam do Toà án có thẩm quyền của Việt Nam giải quyết, Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự Việt Nam 2015 thì Toà án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài. Cụ thể trong tình huống sau:

Nội dung đề nghị tư vấn: 

Chào luật sư Công ty Luật Minh Gia. Hiện nay mẹ con tôi đang rơi vào hoàn cảnh rất thất vọng vì trường hợp tranh chấp giữa tôi với một Cty thiết kế nội thất.

Tôi là một Việt kiều sống ở Thuỵ Điển 28 năm về Việt Nam mua một căn hộ chung cư của tập đoàn điạ ốc X rất có uy tín và tiếng tăm ở Tp. Y và tôi được chính nhân viên sale căn hộ của X giới thiệu một Cty thiết kế nội thất cho tôi và được đưa đi xem căn nhà mẫu của X.

Hợp đồng ghi thi công sẽ hoàn thành trong 30 ngày từ 23/3/2015. Sau khi đã vỡ hợp vì tiến độ thi công không đúng thời gian như trong hợp đồng, giám đốc Cty này đã năn nỉ tôi cho họ cơ hội thêm thời gian để khắc phục và viết cam kết đến 4 lần, nên thời gian kéo dài cho tới ngày 5/6/201x.

Trong cam kết có viết nếu không hoàn thành tiến độ thi công thì sẽ trả lại tiền cọc và tiền bồi thường thiệt hại tương đương với tiền cọc (trả lại gấp đôi). Tôi đã được Ban Quản Lý Tòa Nhà và nhân viên của X can thiệp những nhưng có kết quả vì Cty thiết kế nội thất Treo Leo không thực hiện như đã cam kết.

Tôi đã làm đơn đề nghị X phải có trách nhiệm can thiệt hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cho tôi là khách hành của họ, vì sự việc này có liên quan đến X.

Xin luật sư tư vấn cho tôi biết bây giờ tôi phải làm cách nào để giải quyết được vấn đề này nếu như X cũng không có trách nhiệm ? Trân trọng cảm ơn.
 

Giải quyết tranh chấp về hợp đồng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Tư vấn giải quyết Tranh chấp về hợp đồng dân sự


Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào hợp đồng giữa chị và công ty thiết kế nội thất, có thể thấy trong đó có quy định điều khoản về thời gian hoàn thành công việc và trách nhiệm bồi thường của công ty này nếu như không đảm bảo đúng tiến độ như đã cam kết.

Khi một tronng hai bên vi phạm hợp đồng thì quan hệ dân sự phát sinh sẽ được xác định là giữa chị và công ty thiết kế nội thất đó. Nhân viên của tập đoàn X chỉ đóng vai trò là bên trung gian môi giới cho chị và công ty thiết kế nội thất kia. Họ không có nghĩa vụ phải đảm bảo cam kết thoả thuận trong hợp đồng của chị với công ty kia.

Do đó, khi công ty thiết kế nội thất vi phạm hợp đồng, chị có thể trực tiếp yêu cầu công ty đó thực hiện nghĩa vụ bồ thường như đã thoả thuận. Nếu họ không thực hiện, chị có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Quyền khởi kiện vụ án như sau:

"Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

Do chị là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên đấy là tranh chấp có đương sự ở nước ngoài, thẩm quyền giải quyết thuộc về Toà án nhân dân cấp Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (37 Bộ luật tố tụng dân sự Việt Nam).

"Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:
a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;
b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại 
khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;
c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện."

Như vậy, trường hợp này, chị gửi đơn khởi kiện vụ án dân sự đến Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để Toà án thụ lý giải quyết cho chị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết tranh chấp về hợp đồng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:
>>  Dịch vụ luật sư riêng cho cá nhân
>>  Dịch vụ luật sư trong lĩnh vực dân sự
>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp dân sự
>>  Dịch vụ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự

Trân trọng
Luật gia: Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169