Đồng Xuân Thuận

Giải quyết đăng ký xe có số khung số máy bị đục lại

Khi mua xe thì người mua bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký xe chính chủ, tuy nhiên nhiều trường hợp mua bán xe cũ, số khung số máy của xe bị mờ hoặc bị mất thì có sang tên được không, để được giải đáp vấn đề này bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về vấn đề đăng ký xe

Hiện nay, rất nhiều trường hợp mua lại xe cũ nhưng không thể đăng ký chính chủ khi xe có thay đổi về kết cấu, hình dáng, đặc biệt là liên quan đến số khung, số máy của xe bị đục hoặc bị thay đổi, điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua xe.

Do đó, khi bạn hoặc người thân của mình gặp phải tình trạng này và chưa biết alfm thế nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình thì có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ giải quyết.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Mua xe nhưng số khung bị đục có đăng ký được không?

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi về việc đăng ký xe máy nhưng số khung, máy bị đục lại như sau. Vào tháng 6/2016 em có mua một xe máy từ tỉnh KB của anh N (xe này anh N mua từ công ty hóa giá đã đăng kí 4/2016). Anh N mới bán lại cho em (Lê M T) di chuyển về tỉnh BG đăng kí sang tên nhưng thủ tục là phải qua công an giám định 10 ngày thì công an kết luận là xe này số sườn có dấu hiệu đục lại

Bên giao thông kêu em chờ để bên giao thông lập công văn trình giám đốc công an tỉnh có hướng giải quyết. Nhưng em chờ tới 5 tháng sau công văn mới có quyết định tạm giữ xe để công an điều tra.

Bên giao thông mới tiến hành lập biên bản và ra quyết định tạm giữ xe giao cho công an điều tra trong 7 ngày có hiệu lực kể từ ngày kí nhưng cho đến nay đã 25 ngày rồi em hỏi bên giao thông thì bên giao thông trả lời là công an không nhận xe em và bên giao thông kêu em chờ. Vậy em nhờ luật sư tư vấn dùm em phải làm sao để được đăng kí ạ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 22, Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định về các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe như sau:

Điều 22. Các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe

1. Xe nhập khẩu

a) Xe không có số máy, số khung: Trong tờ khai nguồn gốc nhập khẩu xe của Hải quan ghi không có hoặc chưa tìm thấy số máy, số khung thì cho đóng số theo số của biển số xe.

Trường hợp tìm thấy số máy, số khung thì yêu cầu đến cơ quan Hải quan để xác nhận lại.

b) Xe có số máy, số khung ở Etekét, số ghi bằng sơn, số bị mờ, hoen gỉ thì được đóng lại theo số được cơ quan Hải quan xác nhận trong tờ khai nguồn gốc nhập khẩu của xe.

c) Xe được cơ quan Hải quan xác nhận chỉ có số VIN, không có số máy, số khung thì lấy số VIN thay thế cho số khung (chụp ảnh số VIN thay thế cho bản cà số khung) và đóng lại số máy theo số của biển số xe.

d) Xe nhập khẩu bị đóng lại số máy, số khung thì không giải quyết đăng ký (trừ trường hợp có văn bản giải quyết của Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ).

2. Xe sản xuất, lắp ráp trong nước

a) Xe có số máy, số khung đóng châm kim (lade) hoặc số đóng bị mờ, không rõ số thì được đóng lại số theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

b) Xe có số máy, số khung bị đóng chồng số thì phải trưng cầu giám định. Nếu cơ quan giám định kết luận xe bị đục lại số máy hoặc số khung thì không tiếp nhận đăng ký; trường hợp giám định kết luận số máy, số khung là nguyên thủy thì được đóng lại theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

c) Xe có số khung hoặc số máy đóng trong nước bị lỗi kỹ thuật, sau đó nhà sản xuất đóng lại và có xác nhận thì giải quyết đăng ký.

3. Xe đã đăng ký, nếu thay thế máy, thân máy (Block) hoặc khung mà chưa có số thì đóng số theo số của biển số xe.

4. Xe có quyết định tịch thu hoặc có quyết định xử lý vật chứng mà cơ quan giám định kết luận là xe có số máy, số khung bị đục, bị tẩy xóa hoặc không xác định được số khung, số máy nguyên thủy thì cho đóng lại số theo số của biển số xe.

5. Xe có quyết định tịch thu hoặc có quyết định xử lý vật chứng ghi có số máy, số khung, nhưng quá trình bảo quản xe lâu ngày dẫn đến số máy hoặc số khung bị ăn mòn, bị mờ hoặc hoen gỉ thì cho đóng lại số theo số của biển số xe.

6. Xe bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung thì không giải quyết đăng ký.

7. Trong mọi trường hợp, việc đóng lại số máy, số khung đều phải do cơ quan đăng ký xe thực hiện.

Như vậy, tùy từng vấn đề có liên quan đến số khung, số máy của xe mà cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết theo các hướng khác nhau quy định tại Điều luật trên. Sau khi giải quyết xong vấn đề với số khung, số máy, anh/chị có thể thực hiện đăng ký xe theo thủ tục thông thường.

Nếu xe thuộc trường hợp xe bị trộm cắp, chiếm đoạt trái phép hoặc xe nhập khẩu bị đục số máy, số khung sau thời điểm Chính phủ cấm nhập khẩu hoặc xe có kết luận của cơ quan điều tra là bị cắt, hàn số máy, số khung thì anh/chị không thể đăng ký xe này nhưng anh/chị có thể xin xác nhận của phía cơ quan công an về việc việc không thể đăng ký xe để yêu cầu người bán hoàn trả lại tiền hoặc khởi kiện ra Tòa án yêu cầu tuyên giao dịch dân sự vô hiệu để được trả lại số tiền đã mua. Cụ thể hơn về vấn đề này chúng tôi đã phân tích qua bài viết "Hợp đồng dân sự vô hiệu và hậu quả pháp lý của nó".

Nếu xe không thuộc trong các trường hợp không được giải quyết đăng ký trên, mà cơ quan công an vẫn không giải quyết đăng ký thì anh/chị có quyền yêu cầu cơ quan công an trả lời bằng văn bản nêu rõ căn cứ pháp lý và thực hiện khiếu nại nếu câu trả lời của phía cơ quan công an không thỏa đáng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết đăng ký xe có số khung số máy bị đục lại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí