Đồng Xuân Thuận

Giải quyết chia tài sản đứng tên con khi ly hôn

Tôi có một mảnh đất mua trước hôn nhân và sau khi tôi kết hôn thì chồng tôi có tự ý thêm tên anh ấy vào giấy tờ mua mảnh đất này. Sau đó vì cuộc sống bình yên không có gì nên tôi không để ý đến giấy tờ này, năm 2006 thì bị quy hoạch và nhà nước cấp lại cho chúng tôi 1 mảnh đất khác. Hiện tại tôi và chồng đã bán mảnh đất trên và số tiền bán được con trai tôi đã tự ý gửi vào tài khoản riêng của cháu. Vậy khi tôi cùng chồng ly hôn số tiền này có liên quan gì nữa không ạ hay là phải chia đôi?

 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
1. Về việc chia số tiền hiện trong tài khoản của con
 
Về nguyên tắc, khi ly hôn, tài sản bị đem ra xem xét để chia chỉ bao gồm tài sản chung vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Do đó:
 
Khi số tiền hiện đã được gửi vào tài khoản riêng của con bạn, nếu cả 2 bên vợ chồng đều không có khiếu nại gì về nguồn gốc số tiền, đồng ý cho cháu số tiền đó, thì số tiền này không bị chia.
 
Tuy nhiên, nếu một trong hai bên vì không muốn cho cháu mà tiến hành khiếu nại và nếu (1) có bằng chứng chứng minh nguồn gốc số tiền thực chất là của bố mẹ, đồng thời (2) không có căn cứ nào cho thấy hai vợ chồng đồng ý cho cháu, thì số tiền này có thể bị chia và chia cho hai vợ chồng.
 
2. Về tỷ lệ chia
 
Đối với mảnh đất thuộc sở hữu riêng của bạn từ trước hôn nhân, nếu sau khi kết hôn mà cả hai vợ chồng làm thủ tục nhập mảnh đất thành tài sản chung, thì đây là tài sản chung. Như vậy khi một trong hai bên khiếu nại, chứng minh số tiền của trong tài khoản của con là tiền của hai vợ chồng và cả hai chưa đồng ý cho con thì số tiền này có thể bị chia đôi.
 
Nếu chồng bạn tự ý thêm tên vào giấy tờ mua bán, nghĩa là bạn chưa đồng ý nhập tài sản này thành tài sản chung, thì tài sản này vẫn là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên, nếu thời điểm chuyển nhượng phần đất được nhà nước bồi thường có giá trị cao hơn so với thời điểm được bồi thường, thì phần tiền chênh lệch lại thuộc tài sản chung (Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014). Theo đó, chồng bạn chỉ có quyền khiếu nại và yêu cầu chia đối với phần giá trị chênh lệch này và chỉ có phần giá trị chênh lệch này có thể bị chia đôi. Bạn có toàn quyền sở hữu đối với số tiền tương ứng phần giá trị của mảnh đất ban đầu.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết chia tài sản đứng tên con khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay