Nguyễn Thị Biển

Giải đáp thắc mắc về vay tín chấp

Tôi có vay tín chấp của cty tài chính X - thời hạn vay 18 tháng,tổng số tiền vay là 31 triệu ( 30 triệu tiền vay+ hơn 1 triệu là tiền mua bảo hiểm khoản vay), mỗi tháng tôi phải đóng gốc và lãi là 1.967.000đ. thời gian đầu tôi vẫn đóng được tiền gốc và lãi đầy đủ, nhưng do mấy tháng gần đây, tôi gặp khó khăn về tài chính nên tháng đóng được, tháng không đóng được.

 

Công ty TC X đã làm đơn khởi kiện tôi vì tội lạm dụng, chiếm đoạt tài sản, đồng thời, họ có vào trang cá nhân facebook của tôi để kết bạn với tất cả bạn bè của tôi và họ có 1 bài đăng có hình ảnh của tôi, hồ sơ của tôi và cả đơn tố cáo tôi trên trang cá nhân của họ. Xin Luật Sư cho tôi hỏi: - Tôi có phải là lạm dụng và chiếm đoạt tài sản không trong khi tôi đã đóng tiền thời gian đầu là đầy đủ, về gần đây tôi khó khăn nên tôi mới đóng không được đều? - Cty X đã đăng bài trên trang cá nhân của họ để mọi người, bạn bè của tôi biết tôi đang vay của tổ chức này, như vậy cty này có phải đang bôi nhọ danh dự nhân phẩm của tôi không? xử phạt với trường hợp này như nào? - Tổ chức X cho vay với lãi suất cao? như vậy họ có bị vi phạm về mặt pháp luật không? ( vượt mức so với ngân hàng nhà nước) Xin hồi đáp cho tôi thông tin sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

 

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

 

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản."

 

Theo đó, nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài.

 

Về việc có những hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của anh/chị thì anh/chị có thể tham khảo bài viết sau: Làm nhục người khác trên facebook sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

Về lãi suất, Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

"Điều 468. Lãi suất

 

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

 

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác..."

 

Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định như sau:

 

Điều 13. Lãi suất cho vay

 

1. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quy định về lãi suất cho vay tối đa tại khoản 2 Điều này.

 

2. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam nhưng không vượt quá mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định trong từng thời kỳ nhằm đáp ứng một số nhu cầu vốn:

 

a) Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn;

 

b) Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại;

 

c) Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa;

 

d) Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ;

 

đ) Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao.

 

Theo đó, việc cho vay tiêu dùng cá nhân thì việc áp dụng lãi suất do các bên thỏa thuận.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng

P luật sư Dân sự - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay