1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Gía trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập?

  • 16/04/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Gia đình tôi có 1 mẹ và 3 chị em. Hiện nay gia đình cần một khoản tiền để làm ăn khoảng 400 triệu, căn nhà trị giá theo thị trường hiện nay là khoảng 2 tỷ, chúng tôi bàn nhau đồng ý ra công chứng để chị tôi là người đứng tên và anh rể đã ký là không có tài sản trong căn nhà này.

  Trước khi cầm ngân hàng thì chị tôi cùng tôi và em trai sẽ làm vi bằng thừa phát lại để sau này nếu có bán căn nhà này thì sẽ chia tài sản đều cho 3  chị em. Vậy luật sư cho tôi hỏi vi bằng thừa phát lại này có giá trị pháp lý hay là chị tôi sẽ hưởng hết tài sản này? Xin cảm ơn luật sư nhiều ! 

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
   
   
  Theo quy định tại Nghị định số 61/2009/NĐ-CP về thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng của văn phòng Thừa phát lại:

  Điều 26. Thủ tục lập vi bằng

  1. Việc lập vi bằng phải do chính Thừa phát lại thực hiện. Thư ký nghiệp vụ Thừa phát lại có thể giúp Thừa phát lại thực hiện việc lập vi bằng, nhưng Thừa phát lại phải chịu trách nhiệm về vi bằng do mình thực hiện.

  2. Vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; việc ghi nhận phải khách quan, trung thực.

  3. Trong trường hợp cần thiết Thừa phát lại có quyền mời người làm chứng chứng kiến việc lập vi bằng.

  4. Vi bằng lập thành 03 bản chính: 01 bản giao người yêu cầu; 01 bản gửi Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh để đăng ký trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày lập vi bằng; 01 bản lưu trữ tại văn phòng Thừa phát lại theo quy định của pháp luật về chế độ lưu trữ đối với văn bản công chứng.

  Điều 28. Giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập

  1. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

  2. Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, việc anh chị em thỏa thuận cam kết thông qua lập văn bản bằng vi bằng do thừa phát lại thực hiện với nội dung "để sau này nếu có bán căn nhà này thì sẽ chia tài sản đều cho 3  chị em" vẫn có giá trị pháp lý. Theo đó, đây được xác định như một giao dịch dân sự giữa các bên nên nếu chị bạn bán quyền sử dụng đất trên thì sẽ phải thực hiện đúng với bản cam kết đã lập.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )


  Trân trọng

  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169