Vy Huyền

Giá trị của hợp đồng đặt cọc trong giao dịch dân sự

Luật sư tư vấn về giá trị của hợp đồng đặt cọc trong việc thực hiện nghĩa vụ dân sự. Trách nhiệm phát sinh từ hợp đồng đặt cọc đối với việc thực hiện nghĩa vụ dân sự.


Nội dung cần tư vấn:

Dear anh/chị luật sư công ty Luật Minh Gia.

Nhờ anh/chị tư vấn giúp trường hợp của em. Em đặt cọc mua căn hộ chung cư của anh C từ thời điểm tháng 10/2014. Em có biên bản xác nhận việc đặt cọc, có chữ ký của em, anh C và 1 người làm chứng (là bạn nhân viên môi giới). Nhưng sau đó giao dịch không thực hiện được. Vấn đề nằm ở người bán (anh C), vì anh C chỉ mới thanh toán 50% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư, nên chủ đầu tư đã thu hồi lại, và căn hộ đó không còn thuộc sở hữu của anh C. Thời điểm đó anh C có hứa sẽ hoàn trả lại tiền đặt cọc cho em, nhưng đến tận bây giờ vẫn chưa hoàn trả. Ở trường hợp này em nên xử lý thế nào để đòi lại tiền cọc, và trường hợp này anh C có phải đền gấp đôi giá trị khoản tiền em đã đặt cọc không? Quy định về đặt cọc thế nào? Nhờ anh/ chị tư vấn giúp em.
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau.
 
Điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về đặt cọc như sau:
 
1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.
 
Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.
 
2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
 
Trường hợp của bạn, hợp đồng đặt cọc được lập thành văn bản, có chữ ký và người làm chứng nên có giá trị pháp lý. Giao dịch dân sự ở đây là việc mua nhà và đã không thực hiện được. Do đó ngoài số tiền đặt cọc, anh C phải có nghĩa vụ trả thêm một khoản tiền tương đương với số tiền đặt cọc do không thực hiện nghĩa vụ dân sự. Bạn có thể yêu cầu anh C thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong thời hạn thỏa thuận và bồi thường thiệt hại nếu có, hoặc nhờ Tòa án can thiệp nếu thấy anh C có hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ dân sự.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giá trị của hợp đồng đặt cọc trong giao dịch dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169