LS Vy Huyền

Giá trị của hợp đồng đặt cọc khi chưa có hợp đồng dân sự

Luật sư tư vấn về trường hợp tranh chấp theo hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa lập thành văn bản. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:


Nội dung cần tư vấn: Chào quý luật sư.  Em có một vấn đề kính xin luật sư tư vấn giúp:

Gia đình em có một mảnh đất, mảnh đất này ba mẹ có thể là sẽ cho em sau này. Ba mẹ em cho e 2 lựa chọn: hoặc là lấy mảnh đất này hoặc là ở nhà ba mẹ hiện tại. Trong thời gian e đang suy nghĩ thì ba mẹ e bán mảnh đất này. Quá trình giao dịch bán đất thoả thuận bằng miệng và chưa có làm hợp đồng mua bán. Ba mẹ em có nhận trước tiền cọc là 100 triệu, ba e có viết giấy tay với nội dung là : Họ tên, ngày tháng năm sinh, là chủ sở hữu mảnh đất bên cạnh, số thửa.... đã nhận cọc 100 triệu tiền bán đất từ anh A, số tiền còn lại anh A sẽ giao vào cuối tháng 5. Trong tờ biên nhận đặt cọc ko có đề cập đến chuyện bán mảnh đất nào, cũng như ko đề cập đến diện tích là bao nhiêu. Sau đó 1 tuần e quyết định lấy mảnh đất đó và biết chuyện mua bán đất. Ba e quyết định ko bán đất nữa, và trả lại tiền cọc. Tuy nhiên bên A ko chịu nhận tiền cọc và bắt bên e phải bồi thường cọc gấp đôi. Và bên A doạ sẽ kiện ra toà nếu như nhà e ko chịu bồi thường cọc gấp đôi. 

Em xin hỏi là nhà e ko bán đất nữa thì chỉ phải trả lại tiền cọc Hay là phải trả gấp đôi cọc? Và với tờ giấy nhận cọc viết tay đó có thể làm căn cứ để kiện nhà e ra toà vì ko tuân thủ hợp đồng mua bán đất ko? Em xin chân thành cảm ơn luật sư và mong được sự hồi âm. 

 

Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về đặt cọc như sau:

 

“Điều 328. Đặt cọc

 

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

 

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 

Thứ nhất, nhiệm vụ của hợp đồng đặt cọc là đảm bảo cho việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Trong trường hợp của bạn, việc đặt cọc đã được ba bạn soạn thảo thành giấy viết tay và có người làm chứng cho việc giao nhận tiền đặt cọc nên vẫn có giá trị pháp lý.

 

Thứ hai, việc đặt cọc như bạn trình bày thì việc đặt cọc để bảo đảm giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, và bố mẹ bạn đã "Từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng..." và không có thỏa thuận khác về vấn đề phạt cọc. Như vậy theo hợp đồng đặt cọc thì gia đình bạn sẽ phải trả lại cho ông A 100 triệu đồng và thêm 100 triệu đồng nữa theo quy định về đặt cọc.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giá trị của hợp đồng đặt cọc khi chưa có hợp đồng dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí