Nguyễn Thu Trang

Giả mạo chữ kí của người khác để vay vốn ngân hàng?

Tư vấn về hành vi giả mạo chữ kí người khác để vay vốn ngân hàng, đơn kiện khi giả mạo chữ kí người khác để vay vốn ngân hàng

Câu hỏi tư vấn: Thân chào, tôi có một vấn đề rất cần được hỗ trợ, gia đình tôi có 5 anh em hiện 3 người đã có gia đình, đã tách khẩu ở riêng, nay chỉ còn tôi và người em chưa có gia đình cùng khẩu với bố mẹ. Trong dịp tết người anh đầu chơi bài bạc thua nợ không thể trả có nhờ đến bố mẹ tôi để mượn sổ đất vay ngân hàng 20tr, sổ đất do mẹ tôi đứng tên vì thương con nên cho mượn để vay nhưng theo luật thì tất cả thành viên cùng khẩu đều phải ký để uỷ quyền cho mẹ tôi có đủ thẩm quyền để đứng ra vay mới được. Trong đó tôi và người em không đồng ý ký vì anh tôi bài bạc quanh năm không dứt gia đình cũng giúp quá nhiều lần không bỏ, lúc đó để trách mặt vì tôi đi làm xa nên tôi và em đều lên chỗ tôi làm để trách, vì không có chữ ký của tôi và đứa em nên người anh đã nhờ người làm hồ sơ giả luôn chữ ký của tôi và em để vay. Tôi ở xa cũng biết chuyện này nhưng thôi không muốn nói ra vào nhưng người anh giờ lên mặt chỉ trích tôi và người em không giúp đỡ này nọ khiến bố mẹ tôi phiền lòng. Vì vậy tôi muốn biết hành vi làm giả chữ ký nếu tôi kiện thì có được hay không. Rất mong bạn tư vấn hỗ trợ. Cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, đất của gia đình bạn là đất hộ, vì vây để lấy sổ đỏ đi thế chấp để vay 20 triệu đồng từ ngân hàng thì phải có chữ kí của bạn và em trai theo quy định và hợp đồng này phải có qua văn phòng công chứng.
 
 Trước hết, hành vi làm hồ sơ và sau đó giả mạo luôn chữ kí của bạn và em trai là trái với quy định của pháp luật.
 
Căn cứ vào Điều 122 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:
 
"Điều 122.Giao dịch dân sự vô hiệu
 
Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 của Bộ luật này thì vô hiệu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác."
 
Tham chiếu theo căn cứ trên thì anh trai của bạn đã làm hồ sơ giả mạo chữ kí của bạn và em trai bạn để hoàn thành việc kí để ủy quyền cho mẹ nhằm mục đích vay tiền ngân hàng vì lí do cá nhân, như vậy anh trai bạn đã giả mạo chữ kí của người có quyền nên đây được coi là giao dịch dân sự vô hiệu.
 
Căn cứ theo Điều 131 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:
 
"Điều 131.Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu
 
1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập;
 

2. giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định."

Như vậy, giao dịch dân sự trên vô hiệu sẽ không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.  Với hành vi làm giả chữ kí như vậy của anh trai bạn thì bạn có quyền được kiện theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, việc mẹ bạn và anh trai bạn đã thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng 20 triệu, thì mẹ bạn và anh trai bạn phải có nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng số tiền đó.
 
Nếu hành vi giả mạo chữ kí của mẹ bạn và anh trai bạn nhằm mục đích lừa dối nhằm chiếm đoạt tài sản vay ngân hàng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ( Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015).
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Hồng.- Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí