Trần Diềm Quỳnh

Gia hạn kỳ hạn trả nợ ngân hàng

Gia hạn nợ là việc ngân hàng chấp thuận kéo dài thêm một khoảng thời gian trả nợ gốc và lãi tiền vay, vượt quá thời hạn cho vay đã thỏa thuận. Vậy, trong các trường hợp nào thì bên vay có thể được gia hạn trả nợ. Để trả lời được câu hỏi này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn như sau:

1. Tư vấn về gia hạn kỳ hạn trả nợ ngân hàng

Gia hạn kỳ hạn trả nợ là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng. Bằng hình thức này, người đi vay có thể gia hạn thêm được thời gian vay của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh. Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Các trường hợp người vay được xin gia hạn trả nợ;

+ Thủ tục, hồ sơ người vay xin gia hạn trả nợ;

+ Thời gian gia hạn trả nợ là bao lâu;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi: 1900.6169, bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn sau đây:

2. Gia hạn kỳ hạn trả nợ

Hỏi: Chào luật sư ạ! Tôi hôm nay mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề gia hạn ngân hàng. Tình hình là vào tháng 4/2016 gia đình chúng tôi có vay nợ ngân hàng khoản nợ 150 triệu đồng mục đích vay là chăn nuôi lợn với chính sách trả trong vòng 3 năm mỗi năm 50 triệu. Đến tháng 4/2017 là đến hạn thanh toán đợt 1 nhưng vào thời gian cuối năm 2016 gia đình chúng tôi gặp biến cố chăn nuôi heo chết hàng loạt và vào đầu năm 2017 giá lợn lại sụt giảm liên tục. 

Ba tôi vào thời gian đầu tháng 4/2017 lại phát hiện bệnh ung thư trực tràng u ác gia đình chúng tôi phải lo chạy chữa bệnh cho ông nên gia đình hoàn toàn không có khả năng thanh toán nợ đợt 1 đúng hạn. Trước 1 tuần đến ngày thanh toán nợ tôi đã làm đơn xin gia hạn nợ vay và nộp vào ngân hàng. Nhưng nay ngân hàng lại bắt chúng tôi phải thanh toán nợ gốc tất cả thì luật sư cho tôi hỏi như vậy là sao? Tại tôi có nghe thông tin nhà nước có công văn yêu cầu ngân hàng hỗ trợ cho ngành chăn nuôi lợn ạ. Mong nhận được hồi âm sớm nhất từ luật sư Tôi chân thành cảm ơn.

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 19 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định như sau:

"Tổ chức tín dụng xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ trên cơ sở đề nghị của khách hàng, khả năng tài chính của tổ chức tín dụng và kết quả đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng, như sau:

1. Khách hàng không có khả năng trả nợ đúng kỳ hạn nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay và được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng trả đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo kỳ hạn trả nợ được điều chỉnh, thì tổ chức tín dụng xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay đó phù hợp với nguồn trả nợ của khách hàng; thời hạn cho vay không thay đổi.

2. Khách hàng không có khả năng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay đúng thời hạn cho vay đã thỏa thuận và được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng trả đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay trong một khoảng thời gian nhất định sau thời hạn cho vay, thì tổ chức tín dụng xem xét cho gia hạn nợ với thời hạn phù hợp với nguồn trả nợ của khách hàng.

3. Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ được thực hiện trước hoặc trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày đến kỳ hạn, thời hạn trả nợ đã thỏa thuận.

Trong trường hợp gia đình bạn không trả được 50 triệu vào đợt thanh toán thứ nhất theo như thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng, Do đó bạn phải có văn bản đề nghị ngân hàng  xem xét để điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho bạn. Gia đình bạn có thể gia hạn kỳ hạn trả nợ dài hơn.

Vì vậy, Ngân hàng phải căn cứ vào khả năng tài chính và khả năng trả nợ của gia đình bạn để xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc. Gia đình anh đang gặp nhiều khó khăn do chăn nuôi và không có khả năng trả nợ trong đợt thanh toán thứ nhất.  Đây là lí do chính đáng để có thể gia hạn kỳ hạn trả nợ. Do đó việc Ngân hàng yêu cầu gia đình bạn phải thanh toán tất cả nợ gốc là không phù hợp. Anh có thể sử dụng quy định nêu trên để thỏa thuận với ngân hàng để đảm bảo quyền lợi cho mình.

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Vay tiền không trả có vi phạm pháp luật không?

Dạ e chào luật sư .e có một vấn đề cần được tư vấn ạ : cháu e năm nay 24t .trong thời gian học đại học cháu e có buôn bán hàng online với một người bạn .cháu e có cho bên kia vay số tiền là 40tr đồng để lấy hàng .sau đó k thấy hàng về bên kia lại muốn vay thêm số tiền là 46t .với lí do là làm luật bên hải quan .hiện tại 5 tháng rồi người ta vẫn không .trả lại tiền cũng k trả lại hàng .tổng tất cả là 86tr .hẹn lần này lần khác trả .người quen của bên kia cũng đứng ra hẹn ngày trả và viết bản cam kết nhưng đã quá hạn   vậy cháu e có thể kiện bên kia tội chiếm đoạt tài sản không ạ .và người đứng ra viết bản cam kết trả kia có chịu trách nhiệm gì không ạ ? Mong luật sư tu vấn.e cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Vay tiền của người khác không trả có phạm tội không?

>> Vay tiền không có khả năng trả có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

>> Không trả nợ có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay