Phương Thúy

Gia đình chồng không cho mượn sổ hộ khẩu sau ly hôn để tách khẩu

Sau khi ly hôn, mối quan hệ vợ và chồng giữa hai chủ thể chấm dứt nên các quyền lợi và nghĩa vụ của họ tồn tại đôc lập với nhau, tuy nhiên nghĩa vụ đối với con cái lại khó có thể tách biệt. Hiện chúng tôi đang nhận được rất nhiều câu hỏi về các vấn đề hậu ly hôn như: Có buộc phải chuyển khẩu của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn không? Vợ hoặc chồng có thể thay đổi họ tên cho con mà không cần có sự đồng ý của người còn lại hay không? Một bên có thể yêu cầu tăng tiền cấp dưỡng sau ly hôn không?

1. Luật sư tư vấn. 

Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Giải đáp về trình tự, thủ tục phân chia tài sản theo thỏa thuận của các bên trong quá trình giải quyết ly hôn

- Tư vấn về trình tự, thủ tục tách khẩu, chuyển khẩu sau khi ly hôn

- Tư vấn về trách nhiệm đối với khoản nợ chung sau ly hôn

Để minh họa  cho trường hợp này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Gia đình chồng không cho mượn sổ hộ khẩu sau ly hôn để tách khẩu

Câu hỏi: Sau khi ly hôn gia đình chồng cũ không cho tôi mượn sổ hộ khẩu để cắt khẩu của ba mẹ con tôi về nhà bố mẹ đẻ của mình. Tôi đã làm đơn lên cấp xã nhờ giải quyết xong cũng không được, xã đã chuyển lên cơ quan công an cấp huyện nhưng từ 12/10/2017 đến nay đã hai tháng rồi tôi vẫn chưa thấy gọi. Tôi từ Bắc giang lấy chồng ra Hà Tây cũ nay là Hà Nội. Khi tôi nộp giấy tờ liên quan để cắt khẩu cùng biên bản làm việc của công an xã cho công an cấp huyện. Nhưng người thụ lý hồ sơ của tôi nói cứ để đó chờ bao giờ triệu tập được gia đình chồng cũ của tôi xuống thì sẽ báo cho rôi, tôi hỏi trong bao lâu thì được giải quyết thì anh công an đó quát mắng tôi, phải phụ thuộc vào chủ hộ chứ họ ko về giải quyết thì bọn em bắt được à, rồi lại bảo cứ để đó chứ nhiều hồ sơ phải chờ đến một tháng hơn, một tháng. Khi gia đình tôi gọi xuống họ trả lời là có gọi chủ hộ ( bố chồng tôi ) nhưng họ không xuống. Cô cứ bảo chị ấy xuống đi cháu hướng dẫn. Nhưng đó là câu trả lời xuông, tôi thì từ Bắc Giang xuống đi lại xa xôi nên không phải chắc chắn tôi mới về. Vậy cho tôi hỏi luật sư tôi phải làm gì để được giải quyết nhanh nhất ạ. Và khi gia đình chồng cũ cố tình không cho mượn thì công an cấp huyện họ phải giải quyết cho tôi như thế nào ạ. Tôi xin trân thành cảm ơn. 

Trả lời tư vấn: Chào chị. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi xin trả lời tư vấn như sau:

Chị đã có quyết định/bản án ly hôn của Tòa. Khi đó, chị không còn là vợ của “chồng cũ”nữa. Đây là một sự thay đổi trong sổ hộ khẩu của gia đình. Tuy nhiên chủ hộ gia định không thực hiện việc điều chỉnh này mà còn có hành vi không cho chị mượn sổ hộ khẩu để thực hiện việc điều chỉnh.

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT- BCA:

Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật."

Nếu bố chồng chị không thực hiện nghĩa vụ của mình thì có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi “Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;” (Điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình).

Hiện tại, công an huyện trả lời là không gọi được bố chồng chị lên thì công an có thể lập biên bản về hành vi của bố chồng chị sau đó ra quyết định xử phạt hành chính.

Gọi ngay