Tuấn Luật sư

Giả chữ ký trong hóa đơn bán hàng phải chịu trách nhiệm gì?

Hỏi: Thưa Luật sư, năm 2011 tôi có làm kế toán cho một doanh nghiệp tư nhân chuyên đào tạo lái xe khoảng 6 tháng. Trong thời gian làm việc tại đây công việc của tôi là hàng tháng nhận danh sách học viên từ trợ lý của giám đốc và viết hóa đơn để báo cáo thuế. Trong hóa đơn bán hàng GTGT thì giám đốc chỉ đạo "người bán hàng không lấy hóa đơn thì chúng mày cứ kí vào cho đầy đủ thủ tục".
 

Lúc ấy mới ra trường, luật kế toán chưa nắm vững nên tôi cũng làm theo lời bà giám đốc rồi ký vào tên vào phần người mua. Vừa rồi bà ấy bị bên điều tra hình sự quân khu truy tố tội " Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do nhận hợp đồng đào tạo lái xe cho bộ đội xuất ngũ nhưng có những người không học bà ấy cũng vẫn cho người đi lấy được chứng minh thư và địa chỉ về để viết hóa đơn và làm bằng lái xe cho những người ấy rồi quyết toán với bên quân sự. Tổng số hóa đơn tôi viết rất nhiều nhưng trong đó có người học và người không học nhưng tôi không biết vì không liên quan gì đến bên đào tạo. Giá trị số hóa đơn tôi viết nhưng những học viên đó không học thật lên đến 300 triệu. Tôi chỉ làm theo chỉ đạo và không được hưởng một đồng nào từ việc viết hóa đơn trên trừ lương hưởng hàng tháng là 1,5 triệu đồng. Khi bên quân sự lấy lời khai giám đốc cũng khai kế toán không biết rằng bà ấy đem hóa đơn tôi viết đi lừa và tôi không được hưởng lợi gì. Vậy tôi có bị tội không? Và sẽ bị tội gì? Mong luật sư tư vấn giúp! 
Giả chữ ký trong hóa đơn bán hàng phải chịu trách nhiệm gì?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành về việc ghi hóa đơn giá trị gia tăng, thì nội dung bắt buộc phải có trong hóa đơn bao gồm cả chữ ký của người mua hàng. Theo đó, người mua hàng phải ký vào hóa đơn giá trị gia tăng khi tham gia giao dịch với doanh nghiệp. Căn cứ:

Điều 4 – Thông tư 64/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 của chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa,cung ứng dịch vụ. Nội dung trên hóa đơn đã lập:

1. Nội dung bắt buộc trên hóa đơn đã lập phải được thể hiện trên cùng một mặt giấy.

h) Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn.

Trong trường hợp khách mua hàng không ký vào hóa đơn thì tức là hóa đơn của bạn không hợp lệ. Bạn tự ý ký thay khách hàng vào mục đó thì toàn bộ những hóa đơn chứng từ đó đều sẽ bị hủy do không có hiệu lực pháp luật và có thể sẽ bị xử phạt về việc này. Căn cứ:

Điều 38 – Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn. hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc trên hóa đơn theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
 
Về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của giám đốc bạn, do bạn không biết về việc này cũng như không có nghĩa vụ biết bởi lẽ việc nộp hồ sơ để tham gia đào tạo không liên quan đến phần kế toán mà bạn quản lý. Bạn không thể biết được những người nộp hồ sơ đó có tham gia đào tạo hay không vì bạn không thuộc phòng đào tạo hay người quản lý học viên. Do đó bạn không có lỗi trong trường hợp này và không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự liên đới về việc làm của giám đốc mình. Lời khai của giám đốc tại cơ quan điều tra cũng là một trong những căn cứ chứng minh việc bạn không hề hay biết về việc sử dụng hồ sơ giả để lừa đảo. Bạn có thể chỉ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra mà thôi.

Trân tọng!
Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169