Luật sư Vũ Đức Thịnh

Gây tai nạn giao thông trách nhiệm bồi thường thiệt hại thế nào?

Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp. Tôi đang đi xe máy thì có một bé dưới 3 tuổi thấy mẹ đứng bên kia đường gọi thì chạy qua đường lao vào xe tôi ,bé bị gãy 1/3 xương cổ chân .Vậy tôi có phải chịu trách nhiệm gì không? Nếu có thì trách nhiệm bồi thường thế nào? Có liên quan đến trách nhiệm hình sự không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi. Tôi xin cảm ơn.


Gây tai nạn giao thông trách nhiệm bồi thường thiệt hại thế nào?
Gây tai nạn giao thông trách nhiệm bồi thường thiệt hại thế nào? (Ảnh minh họa)

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, do bé gái bất ngờ chạy qua đường nên bạn đã không xử lý kịp và đã gây hậu quả. Hành vi của bạn không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bạn vẫn phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự. Cụ thể, tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

 

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

 

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Như vậy, theo quy định nêu trên bạn nên thỏa thuận với gia đình bé giá về mức bồi thường thiệt hại và những chi phí hợp lý để khắc phục hậu quả.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề: Gây tai nạn giao thông trách nhiệm bồi thường thiệt hại thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí