Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Gây ra tai nạn giao thông thì phải bồi thường như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi có tai nạn xảy ra. Cụ thể như sau:

Kính chào luật sư! Thưa luật sư em có câu hỏi muốn hỏi luạt sư như sau: ngày 12/1/2018 em lái xe congtainer trên đường   do lúc đó bị tắc đường xe em đi vận tốc khoảng 10km/h nhưng cùng lúc đó xe máy lách đường để đi chẳng may và chạm vào xe khác bị ngã và chân của họ rơi gần bánh xe em nên do ko nhìn thấy mà lúc đó xe đang chuyển bánh nên em đã đè lên làm họ bị gãy 1 ngón chân còn chân khác bị dập. Xong em đã đưa họ vào bệnh viện gần nhất sơ cứu rồi chuyển lên bệnh viện  để xếp lại xương. Trong quá trình họ nằm viện em vẫn ở bên để chăm sóc và lo viện phí nhưng khi ra viện gia đình họ đòi 70 triệu tiền bồi dưỡng sức khỏe xong em ko đồng ý và em đưa ra mức 30 triệu thì vợ chồng họ đồng ý nhưng khi viết cam kết thì có 1 người xưng là cháu đến nói không đồng ý và bảo số đó là tiền lần 1 sau này có vấn đề gì tính tiếp. Lúc đó em ko đồng ý và gia đình họ nói sẽ kiện. Vậy xin luật sư cho em hỏi nếu gia đình kia khởi kiện thì sẽ như thế nào ạ

Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia! Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết đối với trường hợp của bạn cần xác định lỗi của bạn ở đây có hay không và lỗi của phía bên kia là như thế nào. Việc xác định lỗi của hai bên sẽ căn cứ theo kết luận của cơ quan điều tra. Có 2 khả năng có thể xảy ra:

Trường hợp thứ nhất, thiệt hại xảy ra là hoàn toàn do lỗi của phía bên kia và bạn không có lỗi. Theo quy định tại Nghị quyết 03/2006/NQ- HĐTP thì một trong những yếu tố để quy trách nhiệm bồi thường thiệt hại là phải có yếu tố lỗi từ phía người gây ra thiệt hại. Vì vậy, nếu bạn không có lỗi, vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau và bạn không có trách nhiệm bắt buộc phải bổi thường cho phía bên kia.

Trường hợp thứ hai, thiệt hại xảy ra do lỗi của bạn. Khi đó bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại và trách nhiệm hình sự (nếu có) như sau:

-Đối với trách nhiệm bồi thường thiệt hại, Điều 590, Bộ luật dân sự 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”

Theo đó, bạn sẽ có thể phải bồi thường thiệt hại cho phía bên kia theo mức bồi thường như quy định nêu trên bao gồm chi phí khám chữa bệnh, thu nhập thực tế bị mất của người bị thiệt hại và bồi thường tổn thất về tinh thần cho phía bị thiệt hại.

- Đối với trách nhiệm hình sự , Điều 260, Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng”

Căn cứ vào mức độ thiệt hại, lỗi của bạn và tổn hại sức khỏe của phía bên kia mà bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hoặc không.

Trường hợp thứ ba, có lỗi của cả bạn và phía bên kia trong việc gây thiệt hại. Đối với trường hợp này thì theo quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại tại Điều 585, Bộ luật dân sự 2015 thì: “4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.”. Theo đó, cả bạn và phái bên bị thiệt hại đều có phần trách nhiệm bồi thường đối với phần lỗi mà mình gây ra đối với thiệt hại.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hoàng Thị Linh- Luật Minh Gia

Gọi ngay