Vy Huyền

Em gái lấy chồng hàn quốc muốn nhận con chị gái làm con nuôi, thủ tục như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Chị gái muốn cho con gái của mình làm con nuôi của em gái mình đã lấy chồng hàn quốc có được hay không? Hồ sơ , thủ tục cần những giấy tờ gì? Giải quyết những vấn đề có liên quan.

Nội dung tư vấn: Chào công ty luật minh gia,em đã ly hôn và nuôi con gái năm nay 6 tuổi, hiện tại em đang làm việc bên hàn quốc, em gái em lấy chồng bên hàn quốc 3 năm hiện tại cũng có 2 cháu nhỉ một cháu 6 tuổi một cháu 4 tuổi.

Hỏi: Vậy em gái em muốn nhận con gái em làm con nuôi thì phải làm những thủ tục gì và việc xin con nuôi như vậy có khó khăn gì và liệu có khắc phục được khó khăn đó để đón con em sang bên Hàn Quốc không ạ, kính mong luật sư tư vấn rõ giúp em. Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia,yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:
 

Thứ nhất, về sự đồng ý cho làm con nuôi:

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 về sự đồng ý cho làm con nuôi của Luật nuôi con nuôi năm 2010 như sau:

1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.

Đối với trường hợp này của bạn, việc nhận nuôi con nuôi của em gái bạn cần phải có sự đồng ý của bạn với chồng cũ của bạn về việc cho con bạn làm con nuôi của em gái bạn. Do đó, trước hết bạn cần phải có văn bản đồng ý của chồng cũ của bạn xác nhận việc chồng cũ của bạn đồng ý cho con gái bạn làm con nuôi của em gái bạn.

Thứ hai, về điều kiện nhận nuôi con nuôi

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 28 về Các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài của Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy đinh như sau:

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:

...

b) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 về Điều kiện đối với người nhận con nuôi của Luật nuôi con nuôi năm 2010 như sau :

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và quy định tại Điều 14 của Luật này.

2. Công dân Việt Nam nhận người nước ngoài làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định tại điều 14 của Luật này và pháp luật của nước nơi người được nhận làm con nuôi thường trú.

Đối với trường hợp này của bạn, nếu em gái của bạn muốn nhận con gái của bạn (là cháu ruột) làm con nuôi với điều kiện con gái chị dưới 18 tuổi, cả hai vợ chồng chị gái của bạn đều đồng ý nhận nuôi cháu. Vì em gái của bạn đã kết hôn với người nước ngoài và định cư ở nước ngoài nên việc nhận cháu ruột làm con nuôi phải được phía cơ quan có thẩm quyền của nước Hàn Quốc cho phép.

Thứ  ba, về Hồ sơ nhận nuôi con nuôi:

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật nuôi con nuôi hướng dẫn tại tại Khoản 2, Điều 5 và Điều 13 của Nghị định 19/2011/NĐ-CP và Điều 32 của Luật nuôi con nuôi năm 2010, Hồ sơ đối với người nhận con nuôi(em gái bạn) gồm:

+) Đơn xin nhận con nuôi (theo mẫu);

+) Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

+) Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

+) Bản điều tra về tâm lý, gia đình (có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng tính đến này nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi);

+) Văn bản xác nhận tình trạng sức khoẻ (có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng tính đến này nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi);

+) Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản (có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng tính đến này nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi);

+) Phiếu lý lịch tư pháp (có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng tính đến này nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi);

+) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

+) Giấy tờ chứng minh bạn và người nhận con nuôi là hai chị em ruột (có thể là giấy khai sinh của bạn và chị gái bạn).

Đối với trường hợp của bạn, Các giấy tờ nêu trên do cơ quan có thẩm quyền của nước Hàn quốc nơi em gái bạn thường trú lập, cấp hoặc xác nhận. Hồ sơ của người nhận con nuôi được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt và lập thành 02 bộ; Em gái của bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Cục Con nuôi thuộc Bộ Tư pháp hoặc ủy quyền cho người thân nộp hồ sơ.

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi(con gái bạn) gồm:

+) Giấy khai sinh;

+) Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

+) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

+) Ý kiến đồng ý cha mẹ đẻ về việc cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài.

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi(con gái bạn) được nộp cùng với hồ sơ của người nhận con nuôi(em gái bạn).

Trân trọng.
 

Phòng Luật sư tư vấn dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí