Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Được cải chính họ, tên, đệm trong trường hợp nào?

  • 20/11/2020
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Pháp luật dân sự quy định trường hợp nào thì cá nhân có thể thực hiện đổi tên? Hậu quả pháp lý của việc đổi tên sẽ như thế nào? Có phải chỉnh sửa các giấy tờ, bằng cấp hay không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn Luật Dân sự

  Pháp luật dân sự quy định cá nhân có quyền có họ, tên để làm căn cứ xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ, tên của mình. Tuy nhiên, việc đặt tên cho cá nhân bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

  Trong quá trình sử dụng tên của mình, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên nếu có căn cứ theo quy định của pháp luật.

  Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu đổi tên và muốn xác định các căn cứ để có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước thay đổi họ, tên thì bạn cần phải tìm hiểu các quy định của pháp luật dân sự hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  2. Tư vấn về vấn đề thay đổi họ, tên

  Câu hỏi: Chào luật sư, Tôi năm nay đã đủ 18 tuổi. Tôi muốn đổi tên vì một số lí do cá nhân. Tuy nhiên do sắp làm thủ tục nhập học đại học nên tôi lo lắng sẽ gặp rắc rối khi nhập học. Hơn nữa còn bằng tốt nghiệp cấp 3, tôi không biết mình cần phải làm thủ tục đổi tên trên bằng trước khi được cấp bằng vào năm 2016 như thế nào? Tôi rất mong luật sư sẽ giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:

  Trước tiên, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn trình tự, thủ tục cải chính họ, tên và chữ đệm trong giấy khai sinh.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/ NĐ – CP về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

  Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

  1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

  2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

  Bên cạnh đó, Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về quyền thay đổi tên tại như sau:

  Điều 28. Quyền thay đổi tên

  1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

  a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

  b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

  c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

  d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

  đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

  e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

  g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

  2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

  3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

  Theo đó, nếu thuộc một trong các trường hợp trênthì bạn mới được cải chính lại tên trên giấy khai sinh bản gốc.
   
  Hồ sơ yêu cầu cải chính tên trên giấy khai sinh bao gồm:

  - Tờ khai (theo mẫu quy định),

  - Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi tên;

  - Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

  Bạn có thể gửi hồ sơ về UBND cấp Huyện để giải quyết việc thay đổi tên theo quy định về thẩm quyền đăng ký hộ tịch tại Điều 7 – Luật Hộ tịch như sau:

  Điều 7. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch

  2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

  b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;

  Tiếp theo, chúng tôi tư vấn cho bạn thủ tục đính chính bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

  Hồ sơ bao gồm:

  - Đơn đề nghị gửi Sở Giáo dục và Đào tạo có xác nhận của chính quyền cấp xã, phường, thị trấn;

  - Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép cải chính hộ tịch, kèm theo bản sao hợp pháp;

  - Bằng tốt nghiệp đã được cấp (để thu hồi);

  - 02 ảnh 4x6 cm kiểu chân dung;

  - Chứng minh nhân dân (đã được cấp lại theo quyết định cải chính) để đối chiếu ảnh.

  Hồ sơ được gửi tại bộ phân một cửa thuộc Sở giáo dục và Đào tạo; kết quả được nhận sau 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

  Pháp luật chỉ quy định đính chính bằng tốt nghiệp sau sau khi đã được cấp; nếu bạn có thể tiến hành thủ tục trên trước khi được cấp thì sẽ tốt hơn. Bạn vẫn có thể tới Trường trung học phổ thông hoặc Sở giáo dục và Đào tạo để trao đổi hướng giải quyết vấn đề liệu có được đính chính ngay trong quá trình làm bằng tốt nghiệp cấp ba hay không.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Được cải chính họ, tên, đệm trong trường hợp nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169