Lò Thị Loan

Đốt than tổ ong gây ảnh hưởng đến người khác có bị xử lý không?

Luật sư tư vấn về việc xử lý hành vi đốt than tổ ong gây ảnh hưởng đến người khác. Nội dung tư vấn như sau:

 Xin luật sư tư vấn giúp tôi một chuyện liên quan đến người hàng xóm gây ảnh hưởng đến xung quanh như sau: khu phố nhà tôi bình thường rất sạch sẽ văn minh, nhưng thời gian gần đây có một hộ gia đình mới chuyển đến, họ thường xuyên sử dụng bếp than tổ ong và đặt vị trí bếp ở bên ngoài cửa ra vào nhà họ. Ngoài những lúc đun nấu thì họ vẫn ủ bếp than 24/24h, mùi than bốc và lan tỏa gây ảnh hưởng đến những nhà xung quanh khiến họ ko dám mở cửa trên tầng và cửa ra vào của nhà mình. Những người hàng xóm đã gặp và ý kiến với nhà đun bếp than, khi hành động đó không có hiệu quả, những người hàng xóm đã gặp tổ dân phố để can thiệp; tổ dân phố đã đến cho ý kiến nhưng hộ gia đình kia chỉ ậm ừ qua loa rồi vẫn tiếp diễn hành động ủ than và đun nấu của mình; tôi nghĩ những người hàng xóm khác có quyền được hưởng không khí trong lành tại nơi mình sinh sống; có quyền được sống khỏe mạnh. Vì vậy, do muốn tránh xung đột trực tiếp với hộ gia đình sử dụng bếp than, tôi muốn dùng lý lẽ và pháp luật để can thiệp nên tôi viết thư này kính mong quý luật sư có thể tư vấn giúp tôi về khía cạnh pháp luật để giải quyết vấn đề trên. Rất mong nhận được thư hồi âm của quý luật sư. Xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì 1 hộ dân trong khu phố nhà bạn sử dụng bếp than tổ ong gây ảnh hưởng đến đến nhà xung quanh. Mặc dù, đã có sự nhắc nhở của các hộ gia đình xung quanh và tổ dân phố nhưng hộ gia đình này vẫn tiếp tục sử dụng bếp than. Do đó, để giải quyết vấn đề này, bạn có thể căn cứ vào quy định của Luật bảo vệ môi trường 2014 quy định về những hành vi bị cấm trong lĩnh vực môi trường. Cụ thể như sau:

“ Điều 7. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Phá hoại, khai thác trái phép nguồn tài nguyên thiên nhiên.

2. Khai thác nguồn tài nguyên sinh vật bằng phương tiện, công cụ, phương pháp hủy diệt, không đúng thời vụ và sản lượng theo quy định của pháp luật.

3. Khai thác, kinh doanh, tiêu thụ các loài thực vật, động vật hoang dã thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

4. Vận chuyển, chôn lấp chất độc, chất phóng xạ, chất thải và chất nguy hại khác không đúng quy trình kỹ thuật về bảo vệ môi trường.

5. Thải chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; các chất độc, chất phóng xạ và chất nguy hại khác vào đất, nguồn nước và không khí.

6. Đưa vào nguồn nước hóa chất độc hại, chất thải, vi sinh vật chưa được kiểm định và tác nhân độc hại khác đối với con người và sinh vật.

7. Thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí; phát tán bức xạ, phóng xạ, các chất ion hóa vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

8. Gây tiếng ồn, độ rung vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

…”

Theo quy định trên thì hành vi thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí là hành vi bị nghiêm cấm. Mặc dù chưa có quy định cấm sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt. Tuy nhiên, đốt than tổ ong sẽ sản sinh ra nhiều loại khí độc như CO2, CO, lưu huỳnh… khi hít vào dễ có cảm giác mệt mỏi, khó thở, tức ngực, nặng hơn có thể bị hôn mê sâu và dẫn tới tử vong. Do đó, hành vi đốt than tổ ong trong trường hợp thải chất độc hại vào không khí gây ô nhiễm, mức ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn thì sẽ bị xử lý.

Căn cứ để xử lý là việc đun bếp than trực tiếp gây ra sự đau ốm, bệnh tật cho những người xung quanh hoặc làm cho tình trạng bệnh tật của họ ngày càng trầm trọng. Trong trường hợp này, người gây ra ô nhiễm sẽ phải bồi thường cho nạn nhân hoặc bị phạt hành chính, nặng thì có thể sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự. Trường hợp bạn chưa xác định được nội dung trên thì có thể đo hàm lượng độc hại của carbon, các hợp chất khác trong thành phần than tổ ong có trong không khí xem có vượt quá tiêu chuẩn cho phép hay không. Từ những mức độ cụ thể đo được, bạn có thể gửi đơn đến cơ quan chức năng xem xét xử lý trách nhiệm của hộ dân đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.


CV tư vấn: Nguyễn Thị Phương - Luật Minh Gia

Gọi ngay