Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc có được không

  • 18/09/2015
  • Đồng Xuân Thuận
  • Em vào làm cho một công ty bảo vệ và ký hợp đồng thử việc thời gian từ ngày 18/4/2015 đến 17/6/2015, và sau thời gian thử việc đến nay cũng đã hơn 2 tháng thì gần đây em có nhận được tin báo lên công ty ký hợp đồng nhưng em đang phân vân, lương thì vẫn được tính như lương chính thức


  Yêu cầu tư vấn: Sau một thời gian làm việc như vậy thì phía công ty có thêm một số quy định và điều khoản bất cập cộng thêm việc ban đêm trực ở phía bên ngoài rất mất an toàn cho bản thân bởi vì những vị trí tụi em trực nằm ở ngay sát đường và khu vực vắng vẻ không an ninh, em dự định sang tháng 9 này xin nghỉ việc vậy luật sư cho em hỏi trường hợp của em đơn phương nghỉ như thế nào để không vi phạm luật lao động và phải viết đơn trước bao nhiêu ngày. Và đa phần em đều làm tăng ca 12 tiếng, số giờ tăng ca chuyển sang nghỉ bù có được quy sang tiền lương hay không, và khi xin nghỉ mà không ký hợp đồng trên có sao không. Mong luật sư giải đáp, em xin cảm ơn và chúc luật sư thật nhiều sức khoẻ.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Ở đây bạn không nói rõ sau khi kết thúc thời gian thử việc đến nay bạn có tiếp tục đi làm ở công ty đó hay không, nên tôi chia ra hai trường hợp:

  Trường hợp 1: Bạn không tiếp tục đi làm ở Công ty đó và sau thời gian thử việc chưa ký kết hợp đồng lao động, bạn có ý định không muốn tiếp tục làm việc do điều kiện lao động không đáp ứng yêu cầu. Do đã chấm dứt hợp đồng thử việc, không ký kết hợp đồng mới nên bạn vẫn chưa là nhân viên chính thức của công ty. Do vậy bạn có thể nghỉ việc mà không cần báo trước. 

  Điều 29 Luật Lao động 2012 quy định rõ sau khi kết thúc thời gian thử việc

  “1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

  2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”.

  Trường hợp 2: Sau khi kết thúc thời gian thử việc mà bạn vẫn tiếp tục đi làm ở công ty thì vẫn sẽ tính đi làm việc bình thường mà không theo một hợp đồng lao động nào.

   Bên cạnh đó, việc giám đốc công ty để cho bạn đi làm mà không ký kết hợp đồng ngay sau đó đồng nghĩa với việc Công ty đã vi phạm về thời hạn thử việc đối với người lao động theo quy định tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cụ thể, Điều 6 Khoản 2 quy định:

  “2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần;

  b) Thử việc quá thời gian quy định;

  c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó ”.


  Nếu bạn làm làm tăng ca 12 tiếng, số giờ tăng ca chuyển sang nghỉ bù sẽ không được quy sang tiền lương. Và khi nghỉ không ký kết hợp đồng lao động sẽ không phải chịu trách nhiệm.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc có được không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Bảo Lâm – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169