1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Đòi nợ vi pham hợp đồng mua bán căn hộ

  • 24/08/2017
  • Trần Tuấn Hùng
  • Luật sư tư vấn về trường hợp đòi số tiền phạt vi phạm hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng từ bên bán nhà do chậm giao nhà so với thời hạn trong hợp đồng.


  Tôi có thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với 1 doanh nghiệp BDS, tuy nhiên họ đã bàn giao chậm CH so với hợp đồng là khoảng 10 tháng. trong hợp đồng có điều khoản về phạt hợp đồng nếu bàn giao chậm với lãi suất 0.05%/ngày với số tiền đã nộp cho chủ đầu tư. số tiền tính ra khoảng trên 300 triệu, tôi đã đến gặp và viết đơn đề nghị chủ đầu tư trả số tiền phạt trên, tuy nhiên chủ đầu tư đã không trả cho tôi. Vậy văn phòng luật sư có thể tư vấn và giúp tôi đòi số tiền trên. Tôi được biết một số căn hộ nộp tiền theo tiến độ bị muộn đã bị chủ đầu tư phạt số tiền với lãi suất như trên theo đúng như hợp đồng. Trân trọng cảm ơn!

   

  Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

   

  Căn cứ Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về Thanh toán trong giao dịch bất động sản như sau:

   

  "1. Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán.

   

  2. Việc phạt và bồi thường thiệt hại do bên mua, bên nhận chuyển nhượng, bên thuê, bên thuê mua chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán, bên chuyển nhượng, bên cho thuê, bên cho thuê mua chậm tiến độ bàn giao bất động sản do các bên thỏa thuận và phải được ghi rõ trong hợp đồng.”

   

  Vì bạn mua căn hộ với doanh nghiệp bất động sản nên có thể áp dụng Luật Kinh doanh bất động sản trong trường hợp này. Theo Khoản 2, Điều 16 thì nếu trong hợp đồng hai bên đã thỏa thuận thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng về việc phạt khi vi phạm nghĩa vụ chậm giao nhà.

   

  Về mức phạt vi phạm thì Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 không quy định cụ thể tuy nhiên có thể tham khảo quy định tại Điều 418, Bộ luật dân sự năm 2015: 

   

  "1. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

   

  2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

   

  3. Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm."

   

  Điều 301 Luật Thương mại năm 2005 quy định:

   

  “Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này”.

   

  Như vậy, theo Bộ luật dân sự năm 2015 thì không có giới hạn đối với mức phạt vi phạm hợp đồng, mức phạt do hai bên thỏa thuận và theo quy định của Luật thương mại năm 2005 thì mức phạt vi phạm không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, nếu bên bán không trả cho bạn số tiền phạt theo như quy định trong hợp đồng thì bạn có thể khởi kiện lên Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169