Tuấn Luật sư

Đòi nợ nhưng không có giấy tờ thì xử lý thế nào?

Xin luật sư giúp cho tôi. Tôi có 1 vấn đề như sau, cách đây 10 năm vợ chồng tôi vay ông bà ngoại 9 cây vàng để làm ăn. Lúc giao vàng Bà ngoại có nói sau này, chúng tôi chỉ phải trả một nửa thôi, lúc đó tôi cầm 9 cây vàng đi bán chỉ được 5,3triệu đồng/1 cây vàng.

 

Sau này vợ chồng tôi có ý định trả thì Ông bà có nói, chỉ lấy 30 triệu còn đâu thì cho. Đến đầu năm nay vợ tôi có ngoại tình, tôi phát hiện ra và khuyên nhủ và dùng đủ mọi cách để cô ấy bỏ người kia. Và hiện nay chúng tôi đã ly thân được 4 tháng. Cách đây khoảng 2 tháng tôi nói chuyện với ông bà ngoại về số tiền đó thì bà bảo chia đôi 2 người chỉ lấy 15 triệu thôi, còn lại cho cháu Dũng con trai tôi, con gái  ở với mẹ. Hôm nay tôi mang tiền 15 triệu trả cho bà, bà không nói gì, thì cũng nghĩ moi chuyện đã xong. Được khoảng 1 tiếng bà điện lại nói không đồng ý với khoản tiền đó. Nói là phải trả 4,5 cây, chứ 15 triệu là không được. Tôi hỏi ông bà đã nhiều lần nói như vậy sao lật lọng? Bà nói khi chúng mày sống với nhau thì như thế, còn không sống với nhau thì tính 4,5 cây vàng. (lúc tôi vay không có giấy tờ vay mượn chỉ nói suông).

Xin cho hỏi tôi có nên chối số vàng đã vay khổng? hay phải làm sao với tình huống này. Thực sự tôi đã quyết định ly hôn nhưng với hoàn cảnh này thì không biết làm sao, tôi cũng không cần lấy vợ nữa làm gì mà ở vậy nuôi con.

 

>> Tư vấn thắc mắc về đòi nợ không có giấy tờ, gọi 19006169 

 

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

 

Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về hình thức giao dịch dân sự như sau:

 

Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

 

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

 

Hợp đồng vay tài sản là một trong các hợp đồng dân sự thông thường, pháp luật không quy định hợp đồng vay tài sản phải được giao kết bằng một hình thức nhất định. Vì vậy, căn cứ quy định trên, hợp đồng vay tài sản có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

 

Trường hợp của bạn thì hợp đồng vay tiền giữa bạn và bố mẹ vợ được giao kết bằng lời nói.

 

Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về sửa đổi hợp đồng như sau:

 

Điều 421. Sửa đổi hợp đồng

 

1. Các bên có thể thỏa thuận sửa đổi hợp đồng.

 

2. Hợp đồng có thể được sửa đổi theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này.

 

3. Hợp đồng sửa đổi phải tuân theo hình thức của hợp đồng ban đầu.

 

Lúc đầu, khi giao vàng mẹ vợ bạn có nói sau vợ chồng bạn trả mẹ vợ bạn chỉ tính là một nửa thôi, sau một thời gian bố mẹ vợ bạn nói chỉ lấy 30 triệu. Cách đây khoảng 2 tháng, mẹ vợ bạn lại bảo chia đôi cho vợ chồng bạn, mỗi người 15 triệu. Mỗi lần thay đổi như vậy, có nghĩa là hai bên đã thỏa thuận sửa đổi hợp đồng, vì hợp đồng được giao kết bằng lời nói nên việc sửa đổi cũng tuân theo hình thức bằng lời nói. Vì vậy, bạn chỉ cần trả 15 triệu cho bố mẹ vợ bạn là được.

 

Tuy nhiên, vì hợp đồng vay tiền được giao kết bằng lời nói cho nên khi tranh chấp xảy ra, rất khó để chứng minh được những lời mà bố mẹ vợ bạn nói với bạn. Nếu bạn có ghi âm lại những lời nói đó thì đó sẽ là căn cứ để chứng minh.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đòi nợ nhưng không có giấy tờ thì xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí