Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Đòi lại tiền xin việc không thành làm thế nào?

  • 27/09/2018
  • Nguyễn Thị Điển
  • Luật sư cho hỏi về việc đòi lại tiền nhờ người khác xin việc như sau: Tôi có ông anh ra trường cũng lâu rồi nhưng chưa có công việc ổn định. Có người quen làm bên xã hứa giúp anh tôi chạy việc với số tiền 240 triệu. Gia đình cũng vay mượn khắp nơi để đưa cho anh ta số tiền đó. Nhưng từ đó đến nay đã quá thời gian như đã hứa ban đầu rất lâu rồi anh tôi vẫn chưa xin được việc, tiền thì người kia cũng không trả lại.

   

  Đòi thì người kia khất rất nhiều lần, dạo gần đây thì người đó có dấu hiệu đe doạ . Tôi xin hỏi với dấu hiệu đe doạ đó tôi có thể khởi kiện vụ án hình sự hay không?? Hay vẫn chỉ là vụ án dân sự?? Nếu khởi kiện thì trình tự thủ tục như thế nào?? Về chứng cứ liên qan có giấy tờ ghi nhận giao số tiền 240 triệu và có người làm chứng. Xin luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn !

   

  Trả lời:

   

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Trong vụ việc này, hành vi của bạn có thể cũng đã cấu thành tội đưa hối lộ, còn người kia nếu được xác định không đưa tiền cho người chức vụ quyền hạn thì rơi vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu được xác định là có đưa tiền cho người chức vụ quyền hạn thì rơi vào tội môi giới hối lộ. Cụ thể: 

   

  Điều 364 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội đưa hối lộ như sau: 

   

  “ 1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   

  a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

   

  b) Lợi ích phi vật chất.

   

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

   

  a) Có tổ chức;

   

  b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

   

  c) Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ;

   

  d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   

  đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

   

  e) Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.”

   

  Do vậy, để đòi lại số tiền trên, nếu có giấy tờ chứng minh việc giao tiền cho người kia, bạn có thể lựa chọn khởi kiện ra Tòa theo thủ tục tố tụng dân sự hoặc chủ động khai báo với cơ quan công an. Theo đó, với giấy tờ ghi nhận đã giao số tiền 240 triệu và có người làm chứng, bạn có thể khởi kiện người đó tại tòa để kiện đòi tài sản. Tuy nhiên, nếu trong thời gian tòa án giải quyết, tòa án nhận thấy có căn cứ truy cứu về tội đưa hối lộ, tội nhận hối lộ thì tòa án sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đòi lại tiền xin việc không thành làm thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169