Tuấn Luật sư

Đòi lại tài sản khi đã tặng cho có được không?

Hỏi: Thưa luật sư tôi tên là A, tôi có một vấn đề nhỏ muốn nhờ luật sư tư vấn hộ giùm, chuyện là hồi năm rồi mẹ có mua cho ba cái máy may để tôi may gia công tại nhà để nuôi hai đứa con và trang trãi cuộc sống. Lúc mua thì mẹ nói cho hai vợ chồng, lúc đó là còn thuận thảo nhưng vì một xích mích nhỏ mà nay mẹ tôi đòi lại.

 

Tôi năn nỉ bây gìơ mẹ lấy lại thì làm gì con sống đây nên mẹ tôi mới soạn một bản cam kết là mỗi tháng tôi phải góp cho mẹ 500k, nhưng tôi không đồng ý, cái thứ nhất là vì mẹ đã nói cho làm sao bây gìơ nói đòi là đòi, còn cái thứ hai là bây giờ tôi vừa ở nhà mướn một tháng 3 triệu, còn đứa con gái đi nhà trẻ một tháng 1 triệu ngoài rồi còn sữa tã rồi ăn hàng ngày nữa chứ tùm lum tiền thì làm sao tôi trả được. Nhưng lúc mua máy là giấy bảo hành máy do tôi đứng tên vậy nên tôi muốn hỏi luật sư là mẹ tôi có thể đòi tài sản được không thưa luật sư, quy định pháp luật trường hơp của tôi thế nào? Cảm ơn luật sự đã đọc tin của tôi xin nhận nơi đây lòng biết ơn mong tin phản hồi của luật sư.

Đòi lại tài sản khi đã tặng cho có được không?

=> Tư vấn quy định về tặng cho tài sản, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của pháp luật hiện nay về hợp đồng tặng cho tài sản thì hợp đồng tặng cho là sự thỏa thuận giữa các bên, bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên kia. Bên nhận được tặng cho thì đồng ý nhận. Căn cứ:

 

Điều 457 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hợp đồng tặng cho tài sản như sau:

 

“Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

 

Điều 458 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Tặng cho động sản như sau:

 

“1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.”

 

Căn cứ vào các quy định trên, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa hai bên, không yêu cầu cần thiết phải công chứng và phải lập thành văn bản. Do đó khi mẹ bạn nói cho và bạn nhận 3 chiếc máy máy đồng nghĩa với việc hợp đồng tặng cho có hiệu lực pháp luật. Bởi lẽ máy may không phải là động sản phải đăng ký quyền sử dụng, cũng như hợp đồng tặng cho vẫn có thể giao kết bằng lời nói cũng vẫn có hiệu lực pháp luật. Về việc nếu như người đem tặng muốn đòi lại tài sản thì chỉ đặt ra trong trường hợp tặng cho có điều kiện.

 

Điều 462 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Tặng cho tài sản có điều kiện như sau:

 

“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

 

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

 

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

 

Căn cứ vào quy định trên, nếu như mẹ bạn có yêu cầu bạn thực hiện một nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi nhận tặng cho mà bạn không thực hiện thì mẹ bạn mới có quyền yêu cầu đòi lại tài sản đã cho. Nếu như hai người không thỏa thuận về việc phải làm trước hoặc sau khi tặng cho thì mẹ bạn không có quyền đòi tài sản đã tặng cho.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đòi lại tài sản khi đã tặng cho có được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí