LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đòi lại nhà ở khi Bản án và quyết định thi hành án DS không đề cập đến thế nào?

Chào văn phòng Luật Minh Gia, cho tôi hỏi: Tôi là bị đơn trong 1 vụ kiện tranh chấp tài sản thừa kế. Trong quá trình vụ kiện nguyên đơn tự ý dọn vào ở trong căn nhà tranh chấp này (nguyên đơn quốc tịch Canada - tôi thì sống và làm việc tại SG - ngôi nhà ở Long An). Sau khi kết thúc vụ kiện, toà tuyên tôi được toàn quyền quản lý, sở hữu căn nhà và trả tiền kỷ phần cho nguyên đơn (Tôi đã thi hành án và trả tiền kỷ phần theo bản án xong).

 

Tuy nhiên trong quá trình thi hành án, về phía cơ quan thi hành án chỉ buộc tôi phải đóng tiền thi hành án và kỷ phần mà không yêu cầu bên nguyên đơn ra khỏi căn nhà của tôi với lý do trong bản án không có nội dung này. Vậy cho tôi hỏi việc thi hành án như vậy đã đúng chưa? Tôi phải làm gì để có thể yêu cầu bên nguyên đơn ra khỏi căn nhà của tôi. Tôi xin cảm ơn.

 

=> Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế, gọi 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 35 Luật Thi Hành án Dân sự 2008 quy định về thẩm quyền thi hành án như sau:

 

“2. Cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh có thẩm quyền thi hành các bản án, quyết định sau đây:

 

a) Bản án, quyết định sơ thẩm của Toà án cấp tỉnh trên cùng địa bàn;

 

b) Bản án, quyết định của Toà án nhân dân tối cao chuyển giao cho cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh;

 

c) Bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài, quyết định của Trọng tài nước ngoài được Toà án công nhận và cho thi hành tại Việt Nam;

 

d) Quyết định của Trọng tài thương mại;

 

đ) Quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh;

 

e) Bản án, quyết định do cơ quan thi hành án dân sự nơi khác hoặc cơ quan thi hành án cấp quân khu ủy thác;

 

g) Bản án, quyết định thuộc thẩm quyền thi hành của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện quy định tại khoản 1 Điều này mà thấy cần thiết lấy lên để thi hành;

 

h) Bản án, quyết định quy định tại khoản 1 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp về thi hành án”.

 

Theo đó, cơ quan thi hành án cấp tỉnh chỉ được tiến hành thi hành các bản án, quyết định của những cơ quan nêu trên và theo đúng nội dung trong bản án, quyết định đó. Việc cơ quan thi hành án tỉnh Long An trả lời bạn như vậy là phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Có quyết định của Tòa Án về quyền sở hữu căn nhà của bạn và thực hiện các nghĩa vụ đối với bên kia, thì bạn được quyền sở hữu hợp pháp căn nhà đó. Bên nguyên đơn tự ý dọn vào nhà của bạn ở, sau khi có quyết định của Tòa án và cơ quan thi hành đã tiến hành thi hành án mà họ vẫn có hành vi không trả lại nhà cho bạn, thì trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu Cơ quan công an yêu cầu họ trả lại ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của bạn, nếu có đủ căn cứ chứng minh họ có hành vi xâm phạm ngôi nhà đó, có thể tố cáo với cơ quan công an về hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác theo Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn đòi lại nhà ở, khi Bản án và quyết định thi hành án dân sự không đề cập đến.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ  luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.V Hoàng Ngàn. Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn