Nguyễn Thị Biển

Đổi họ cho con sau ly hôn cần sự đồng ý của người cha không?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về vấn đề thay đổi họ cho con sau khi ly hôn mà không cần sự đồng ý của người cha có được hay không? Nội dung tư vấn như sau:

Cháu có vấn đề thắc mắc nên muốn hỏi mong luật sư giúp cháu . Tình hình là năm 2010 cháu có kết hôn , sống được 1 năm thì cháu có đứa con gái năm nay cũng đã được 7 tuổi rồi ạk. Lúc khai sinh cho bé cháu có lấy họ của cha . Nhưng sau 1 năm chung sống do mâu thuẫn vợ chồng , chồng cháu thường hay đánh đập và có quan hệ ngoài luồng bên ngoài khi cháu sinh bé mới được 1 tháng ,có mẹ chồng cháu và đứa e chồng từng chứng kiến khi cháu bị chồng đánh . Khi bé nhà cháu được 3 tháng , cháu có viết đơn li dị và được chồng đồng ý . Trong đơn chồng cháu có hứa hàng tháng đóng tiền để nuôi con nhưng đó chỉ trên giấy tờ thôi ,thực tế chồng cháu không có chu cấp cho con cháu được đồng nào cả .Vậy nên giờ cháu muốn đổi tên họ cho tên cho con cháu có cần thiết phải có sự đồng ý của chồng không ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Trước hết, theo quy định tại điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 có nội dung về quyền yêu cầu thay đổi họ trong các trường hợp sau:

Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Đồng thời tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 có quy định:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó."

Như vậy cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ nhất định đối với đứa con ngay cả khi hôn nhân chấm dứt, trong đó có quyền đối với họ tên con chưa thành niên. Hơn nữa, việc thay đổi họ tên cho con phải xuất phát từ quyền và lợi ích hợp pháp của con bạn và việc thay đổi không được gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần của người khác.Ngoài ra việc thay đổi họ cho con cần có sự đồng ý của cha và mẹ của người này. Do đó bạn không thể tự mình thay đổi họ cho con khi không có sự đồng ý của người cha. Muốn thực hiện việc thay đổi họ của con thì cần có sự đồng ý từ người cha về vấn đề này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí