Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Đổi chủ hộ khẩu gia đình có ảnh hưởng đến giấy CNQSD đất không?

  • 23/04/2017
  • Vũ Thị Thảo
  • Xin chào Công ty Luật Minh Gia, Tôi là P, hiện ở Hà Nội, xin Luật sư tư vấn cho tôi một việc như sau: Gia đình em trai tôi quê ở Hải Dương ở cùng bố mẹ tôi và có chung một sổ Hộ khẩu.

  Nội dung tư vấn: Nay bố mẹ tôi đều đã mất, em trai tôi muốn làm lại sổ Hộ khẩu đổi sang tên mình làm chủ sổ Hộ khẩu cho tiện các sinh hoạt. Xin Luật sư hướng dẫn chi tiết các thủ tục cần thiết, và cũng xin Luật sư cho  biết việc thay đổi chủ hộ khẩu này có liên quan gì đến Sổ đỏ mang tên bố tôi mẹ tôi không? Tôi rất mong sớm nhận được tư vấn từ Công ty Luật Minh Gia. Xin trân trọng cám ơn sự giúp đỡ quý báu từ Quý Công ty.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gỉ câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân và chỉ có ý nghĩa trong việc quản lý hành chính, có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

  Khoản 1 Điều 29 Luật cư trú năm 2006 ( sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu như sau: Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ."

  Như vậy, khi muốn thay thổi chủ hộ trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

  - Sổ hộ khẩu;

  - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (nếu có);

  - Ý kiến đồng ý bằng văn bản của các thành viên trong gia đình về việc đồng ý cho em trai bạn đứng tên chủ hộ.

  Nộp hồ sơ tại Cơ quan Công an cấp huyện. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét giải quyết, thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu.

  Như trên đã nói, sổ hộ khẩu chỉ quản lý về hành chính, việc chủ hộ là em trai bạn không có ảnh hưởng gì đến việc đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất Do đó, người đứng tên trên giấy chứng nhận vẫn là ông bà bạn, trừ trường hợp ông bà bạn sang tên cho người khác.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đổi chủ hộ khẩu gia đình có ảnh hưởng đến giấy CNQSD đất không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  Chuyên viên Trịnh Hoa - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169