Nguyễn Thu Trang

Đoàn thanh tra có thành viên không nằm trong quyết định thanh tra có vi phạm quy định pháp luật thanh tra không ?

Mỗi năm, các cơ quan thanh tra đều tiến hành rất nhiều cuộc thanh tra trên mọi lĩnh vực dưới các hình thức khác nhau, qua đó giúp cơ quan quản lý nhà nước ở các cấp, các ngành chấn chỉnh, đổi mới hoạt động quản lý, điều hành; phát hiện, xử lý nhiều hành vi vi phạm pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước.

1. Luật sư tư vấn về vấn đề thanh tra

Thanh tra nhà nước bao gồm thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành, trong đó thanh tra chuyên ngành là hoạt động thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo ngành, lĩnh vực đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật chuyên ngành, quy định về chuyên môn - kỹ thuật, quy tắc quản lý thuộc ngành, lĩnh vực đó.

Hoạt động thanh tra theo chương trình, kế hoạch luôn được tổ chức bảo đảm sự chủ động, bám sát định hướng chương trình, kế hoạch thanh tra hàng năm được Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc thanh tra đột xuất được chú trọng thực hiện, phục vụ kịp thời yêu cầu của công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành duy trì hoạt động thanh tra thường xuyên, góp phần bảo đảm việc chấp hành pháp luật chuyên ngành, quy định về chuyên môn – kỹ thuật, quy tắc quản lý trên các ngành, lĩnh vực.

Khi có quyết định thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra sẽ lập dự thảo kế hoạch thanh tra, trong đó sẽ có danh sách những thành viên của đoàn thanh tra. Mặc dù quy trình thanh tra được pháp luật quy định rất rõ ràng, cụ thể từng bước nhưng thực tế khi thực hiện vẫn còn tồn tại nhiều sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của tổ chức, cá nhân bị thanh tra. Nếu bạn đang gặp vướng mắc về vấn đề thanh tra và chưa tìm ra được những căn cứ pháp luật, hãy liên hệ Luật Minh Gia qua tổng đài 1900.6169 hoặc email lienhe@luatminhgia.vn để chúng tôi tư vấn, phân tích các quy định của pháp luật và đề xuất phương án giải quyết cho bạn.

2. Tư vấn trường hợp đoàn thanh tra có thành viên không nằm trong quyết định thanh tra

Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư!Vào ngày 10/05/2018, có đoàn Thanh tra chuyên ngành trên lĩnh vực dược. Vào công bố quyết định và tiến hành thanh tra cơ sở em, Đoàn thanh tra gồm 10 người, trong đó có 02 người không có tên trong quyết định đoàn thanh tra. 2 người này vào lục thuốc và phát hiện có hộp thuốc hết hạn. và đoàn tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính. Đồng thời 2 người này đi cùng đoàn nhưng không có văn bản ủy quyền hay giấy tờ khác của thủ trưởng cơ quan giới thiệu đi. vậy nhờ luật sư giải đáp dùm em. - Đoàn thanh tra này hoạt động có đúng luật không.- Lập biên bản VPHC và Quyết định xử phạt đúng không.em chân thành cảm ơn !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, hoạt động thanh tra của đoàn thanh tra không đúng theo quy định của pháp luật về thanh tra.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 thông tư 05/2014/TT-TTCP quy định về tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác của đoàn thanh tra và trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra thì:

“ 5. Việc tiến hành thanh tra phải đúng nội dung, phạm vi, đối tượng, thời gian theo quyết định thanh tra; tuân thủ trình tự, thủ tục, thẩm quyền được quy định tại Luật thanh tra, các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật thanh tra và Thông tư này...”

Vì thế, việc tiến hành thanh tra phải đúng nội dung, phạm vi, đối tượng, thời gian theo quyết định thanh tra. Nội dung của quyết định thanh tra chuyên ngành được quy định tại điều 52 Luật thanh tra năm 2010 bao gồm:

“ 1. Quyết định thanh tra bao gồm các nội dung sau đây:

a) Căn cứ pháp lý để thanh tra;

b) Phạm vi, đối tượng, nội dung, nhiệm vụ thanh tra;

c) Thời hạn thanh tra;

d) Trưởng đoàn thanh tra, Thanh tra viên và các thành viên khác của Đoàn thanh tra…”

Đoàn thanh tra có 02 người không có tên trong quyết định thanh tra. Do đó, việc tiến hành thanh tra đã không được thực hiện đúng nội dung theo quyết định thanh tra.

Vì thế, đoàn thanh tra đã vi phạm quy định về các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật thanh tra năm 2010.

“ 2. Thanh tra không đúng thẩm quyền, phạm vi, nội dung thanh tra được giao…”

Thứ hai, đoàn thanh tra có quyền lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Theo điểm d khoản 1 Điều 54 Luật thanh tra quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của đoàn thanh tra thì đoàn thanh tra có quyền hạn như sau:

" d) Xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính…”

Theo quy định trên thì thanh tra chuyên ngành đang thi hành công vụ có quyền xử phạt vi phạm hành chính. Vì thế, đoàn thanh tra có thẩm quyền xử phạt hành chính đối với bạn do bạn đã có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực dược đối với hành vi bán thuốc quá hạn sử dụng của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí