Hoàng Thị Nhàn

Độ tuổi nhập ngũ theo Luật NVQS mới là bao nhiêu?

Con sinh 7/5/1989 nghĩa là hiện nay con 26 tuổi lẻ 3 tháng. Theo như luật nghĩa vụ quân sự cũ thì con đã hết thời hạn gọi nhập ngũ.
 

Nội dung cần tư vấn: 

Thưa luật sư. Con sinh 7/5/1989 nghĩa là hiện nay con 26 tuổi lẻ 3 tháng. Theo như luật nghĩa vụ quân sự cũ thì con đã hết thời hạn gọi nhập ngũ. Nhưng họp Quốc hội vừa qua thì thông qua luật NVQS mới vào ngày 19/6/2015 và sẽ có hiệu lực bắt đầu từ 1/1/2016. Nghĩa là thông qua luật mới sau khi con hết hạn gọi nhập ngũ hơn 1 tháng. Theo luật mới thì gia hạn nhập ngũ đến 27 tuổi đối với trường hợp tạm hoãn do học CĐ và ĐH. Con chỉ học đến THPT và sau đó đi học Trung cấp nghề. Con được tạm hoãn do đang học bên Trung cấp và đồng thời con chưa từng học CĐ và ĐH. Hôm 17/8/2015 vừa qua thì con lại được gửi giấy gọi lên phường để bổ túc hồ sơ NVQS cho đợt tuyển quân 2016 trong khi con đã hết hạn gọi nhập ngũ như đã nêu ở trên. Vậy theo quy định hiện nay và quy định sắp có hiệu lực thì thông báo của phường đội gửi con có hiệu lực và đúng quy định hay không. Con xin nhờ luật sư tư vấn dùm con trường hợp này để con được hiểu rõ. Nếu bên phường sai sót thì con cần khiếu nại như thế nào. Con xin cám ơn luật sư!
 
Trả lời:  Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Đến ngày 1/1/2016 thì Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có hiệu lực pháp luật. Theo quy định tại điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định về độ tuổi nhập ngũ như sau:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi

Theo điều luật này, thì những trường hợp đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi nhập ngũ là đến hết 27 tuổi.

Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ của bạn. Bạn có cung cấp bạn chỉ học đến THPT và sau đó đi học Trung cấp nghề. Bạn cũng đã  được tạm hoãn do đang học bên Trung cấp và đồng thời bạn chưa từng học CĐ và ĐH.  Mặc dù bạn chưa học CĐ và ĐH theo như quy định tại điều 30, tuy nhiên, trước đó,bạn cũng thuộc trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ được quy định và hướng dẫn chi tiết tại tại khoản 1 Điều 29 Luật Nghĩa vụ quân sự được sửa đổi bổ sung năm 2005 :

Theo điểm e, những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:
 
 “…e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;
 
 Cũng tương tự tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
 
“…g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”
 
Theo đó, người có trình độ đại học, cao đẳng và người có trình độ trung cấp nghề đều được xếp chung vào một loại đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ.
 
Chính vì thế, theo cả Luật cũ và Luật mới bạn cũng được xếp vào trường hợp tạm hoãn khi công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi đã quy định kể trên.

Khi đó, bạn phải thực hiện nhập ngũ theo quy định của Luật mới. Về độ tuổi nhập ngũ là đến hết 27 tuổi. Do bạn sinh ngày 7/5/1989 nên đến khi Luật có hiệu lực pháp luật vào ngày 1/1/2016 bãn vẫn chưa hết 27 tuổi nên  bạn vẫn nằm trong độ tuổi được gọi nhập ngũ .

Như vậy, ngày17/8/2015 vừa qua bạn  được gửi giấy gọi lên phường để bổ túc hồ sơ NVQS cho đợt tuyển quân 2016 là đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Độ tuổi nhập ngũ theo Luật NVQS mới là bao nhiêu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


C.V: Ngô Thị Thùy Linh- Công ty Luật Minh Gia.

Tư vấn miễn phí