Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Độ tuổi nhập ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự

  • 03/09/2020
  • Hoàng Thị Nhàn
  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của mỗi công dân khi đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự, do đó để được tư vấn cụ thể về trường hợp của mình bạn có thể liên hệ với Luật sư để được giải đáp.

  1. Luật sư tư vấn về điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự

  Pháp luật hiện hành quy định cụ thể về điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự, bao gồm: điều kiện về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn sức khỏe, học vấn. Tiêu chuẩn về tuổi đời là một trong 04 tiêu chuẩn mà công dân nhập ngũ phải đáp ứng được.

  Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Đối với trường hợp công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

  Do đó, nếu bạn đang chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ quân sự và muốn tư vấn cụ thể về các điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

  Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này. 

  2. Quy định pháp luật về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự

  Nội dung cần tư vấn:

  Cho em được hỏi, em năm nay sắp hết 25 tuổi, và chỉ mới tốt nghiệp trung cấp, nếu tính theo luật nghĩa vụ quân sự cũ và cả luật mới thì em đã hết độ tuổi kêu gọi nhập ngũ rồi phải không ạ. Mong sớm được phản hồi. Cảm ơn !

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo quy định tại điều 1 luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam số 43/2005/QH11 ngày 14/06/2005 có quy định về độ tuổi nhập ngũ như sau:

  Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự:

  1. Điều 12 được sửa đổi, bổ sung như sau:

  “Điều 12
  Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”.

  Như vậy, độ tuổi nhập ngũ của công dân là từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi năm tuổi.

  Tuy nhiên, luật này chỉ còn hiệu lực cho đến ngày 31/12/2015. Đến ngày 1/1/2016, áp dụng Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, điều 30  quy định về độ tuổi nhập ngũ được như sau:

  "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

  Như vậy, khi luật này có hiệu lực thi hành thì các trường hợp đã được tạm hoãngọi nhập ngũ thì độ tuổi kéo dài hơn là đến hết 27 tuổi.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Độ tuổi nhập ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169