Tuấn Luật sư

Định đoạt tài sản chung thuộc sở hữu nhiều người

Thưa luật sư, Tôi cùng năm người bạn góp tiền mua chung một căn hộ chung cư để cho người nước ngoài thuê và giao ước với nhau căn hộ này là sở hữu chung của tất cả mọi người với một điều kiện chỉ bán căn hộ này chia tiền sau mười năm kể từ ngày mua.


Sau khi cho thuê được bốn năm thì có một người trong số chúng tôi đòi bán nhà để chia tiền trước thời hạn vì giá nhà đất hiện nay đang có nhiều biến động, bốn người còn lại không đồng ý? Trong trường hợp các bên vẫn không thỏa thuận được với nhau thì phải làm như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Giải đáp thắc mắc về định đoạt tài sản chung, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty chúng tôi!

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì tài sản  này là căn hộ chung cư mà cả năm người góp tiền mua và thuộc sở hữu chung của cả 5 người. Vì vậy, việc định đoạt tài sản chung được quy định tại Điều 218 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật. 

3. Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Trong thời hạn 03 tháng đối với tài sản chung là bất động sản, 01 tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Việc thông báo phải được thể hiện bằng văn bản và các điều kiện bán cho chủ sở hữu chung khác phải giống như điều kiện bán cho người không phải là chủ sở hữu chung.

 

Như vậy, theo quy định của pháp luật,việc định đoạt tài sản chung này do các đồng sở hữu thỏa thuận với nhau. Mặc dù khi mua các bạn có thỏa thuận 10 năm sau mới được bán tuy nhiên, thỏa thuận này không mang tính pháp lý mà chỉ là giao kèo bằng miệng giữa các bên. Do đó, hiện nay sau 4 năm có một người muốn bán phần quyền sở hữu của mình thì tất cả các đồng sở hữu phải thỏa thuận lại với nhau về vấn đề này. Khi một chủ sở hữu muốn bán phần quyền sở hữu của mình thì các chủ sở hữu chung khác có quyền ưu tiên mua, trong vòng 3 tháng mà các chủ sở hữu chung khác không mua thì người này có quyền bán cho người khác phần quyền sở hữu của mình

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Định đoạt tài sản chung thuộc sở hữu nhiều người. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV - Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí